PHỤ NỮ CÓ NGUY CƠ CAO MẮC VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

01/06/2021 | 865 |
0 Đánh giá

Theo thống kê, trong 100 người thì có 3 người bị viêm khớp dạng thấp và cứ 4 người mắc thì có 3 người là nữ. Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm mạn tính tự miễn trong các khớp, xảy ra khi hệ thống tự miễn dịch tấn công lên mô xung quanh của khớp được gọi là bao hoạt dịch.

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi song thường gặp khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên 30 - 50. Lý giải về điều này, các chuyên gia cơ xương khớp cho rằng: nguyên nhân có thể do một số yếu tố như:

Phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn nhiều hơn so với nam giới do hệ thống miễn dịch của phụ nữ mạnh hơn và phản ứng nhanh hơn.

⇒ Hormone cũng là yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc và bùng phát viêm khớp dạng thấp. Một số phụ nữ bị bệnh vào những thời điểm khi hormone giới tính của họ đang chuyển dịch, chẳng hạn như sau khi mang thai hoặc trước khi mãn kinh.

⇒ Quá trình lão hóa khiến lượng canxi bị giảm đi đáng kể. Khi đó quá trình phân hủy sẽ diễn ra nhanh hơn quá trình tạo canxi. Đến thời kỳ mãn kinh, quá trình này xảy ra nhanh chóng dẫn đến nhiều bệnh lý về xương khớp.

⇒ Thói quen đi giày cao gót ở nữ giới vô tình làm tăng sức ép lên đầu gối khoảng 25%. Việc phải chịu áp lực trong thời gian dài khiến đầu gối bị căng cơ, dẫn đến đau nhức và dễ mắc các bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa…

⇒ Phụ nữ cũng dễ mắc bệnh này hơn nam giới bởi vai trò của họ trong gia đình. Các công việc nội trợ cũng là yếu tố thuận lợi gây viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, do đó việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể vô cùng quan trọng. Ngay từ tuổi 30, phụ nữ hãy quan tâm đến cơ thể mình bằng cách áp dụng chế độ ăn hợp lý, nhiều dưỡng chất, đủ canxi. Uống nhiều nước để các khớp hoạt động trơn tru, linh hoạt. Tập thể dục thường xuyên, đều đặn, nhất là những bài tập giúp tăng cường sự dẻo dai cho khớp.

➖➖➖➖???➖➖➖➖

PGS.TS.Bác sĩ VŨ ĐÌNH HÙNG

- Chủ tịch Hội thấp khớp học Tp.HCM

- Giám đốc chuyên môn bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương

 

 

=============? ? ? ================

Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.

+ Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần, từ 07h00 - 20h00.

+ Hotline: 0915.045.115

+ Địa chỉ : 14A Nguyễn An Ninh, phường Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương


(*) Xem thêm:

Bình luận