CÁC DẤU HIỆU CỦA GHẺ NGỨA

25/07/2020 | 101 |
0 Đánh giá

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới WHO có hơn 300 triệu dân số toàn cầu bị ghẻ ngứa và có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây. Ghẻ là căn bệnh da liễu phổ biến có thể lây lan nếu tiếp xúc với người bệnh ở phạm vi gần. Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và chú ý đến chế độ sinh hoạt là cách trị ghẻ ngứa tốt nhất, dứt điểm hiệu quả.

TRIỆU CHỨNG

  • Người bệnh bị ngứa, gãi nhiều, dễ gây chàm hóa sang thương, nhiễm khuẩn thứ phát và  có thể gây biến chứng viêm cầu thận. Đã có trường hợp bệnh nhân ngộ độc vì tự dùng thuốc rầy, thuốc súng để trị ghẻ ngứa
  • Mụn nước sắp xếp rải rác, riêng rẽ ở vùng da mỏng như kẽ ngón tay, đường chỉ lòng bàn tay, mặt trước cổ tay, cẳng tay, nếp vú, quanh thắt lưng, rốn, kẽ mông, mặt trong đùi và bộ phận sinh dục. Ở trẻ sơ sinh, mụn nước có thể xuất hiện ở lòng bàn chân. Ở quy đầu, ghẻ có thể gây ra vết trợt được gọi là săng ghẻ, dễ nhầm với săng giang mai.
  • Dấu hiệu ngứa nhiều vào ban đêm vì lúc đi ngủ, cái ghẻ di chuyển gây kích thích đầu dây thần kinh cảm giác ở da và một phần do độc tố ghẻ cái tiết ra khi đào hang.
  • Ngứa gãi gây nhiễm khuẩn. Vết xước gãi, vết trợt, sẩn, vẩy tiết, mụn nước, mụn mủ, chốc nhọt, sẹo thâm màu, bạc màu... tạo nên hình ảnh được ví như bức tranh "khảm xà cừ" hoặc tranh "hình hoa gấm". Những tổn thương thứ phát và biến chứng nhiễm khuẩn, viêm da, eczema hoá thường che lấp, làm lu mờ tổn thương đặc hiệu và gây khó khăn cho chẩn đoán

CHẨN ĐOÁN BỆNH GHẺ

  • Hiện nay phương pháp được áp dụng để chẩn đoán bệnh là tìm thấy “cái ghẻ”, phổ biến nhất là sử dụng kính hiển vi tìm cái ghẻ, trứng ghẻ và những chất do cái ghẻ đào thải trên da.
  • Bên cạnh đó còn có thể sử dụng phương pháp khuếch đại chuỗi polymerase để xác định ADN của cái ghẻ trong vảy ra.
  • Ngoài sử dụng các phương pháp xét nghiệm thì cần kết hợp với những triệu chứng lâm sàng của bệnh để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

BS. CKII. Lê Văn Cường (Chuyên khoa Da liễu- Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương) cho biết: “Điều trị ghẻ dứt điểm và hiệu quả để không mang lại những phiền toái trong cuộc sống hàng ngày. Khi phát hiện bản thân có những dấu hiệu của bệnh cần đi khám ngay chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm. Trong quá trình sử dụng thuốc nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và tránh tiếp xúc với người khác để hạn chế sự lây lan của cái ghẻ.”

Lịch làm việc BS. CKII. Lê Văn Cường:

07h00-12h00 thứ 7, CN hàng tuần

Với sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương xứng đáng là nơi tin cậy để Quý Khách hàng gửi gắm sức khỏe.

Để được tư vấn và đăng ký khám, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 1900.299.978 hoặc đăng ký khám trực tuyến qua Fan page Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.


(*) Xem thêm:

Bình luận