BỆNH PHÙ PHỔI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ ĐỀ PHÒNG HIỆU QUẢ.

06/12/2019 | 304 |
0 Đánh giá

Bệnh phù phổi là hiện tượng các dịch bị tích lại đầy trong các cơ quan cấu tạo nên phổi, nhất là ở phế nang, từ đó làm giảm khả năng trao đổi không khí và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp, thậm chí là suy hô hấp.

Bệnh này diễn biến rất nhanh, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thì có thể mắc các biến chứng khó chữa, thậm chí không thể chữa khỏi như: Suy hô hấp cấp độ nặng, suy tim, nhồi máu cơ tim, tắc mạch máu não, để nặng có thể tử vong.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH PHÙ PHỔI

Bệnh phù phổi xuất hiện hầu hết là do biến chứng của các căn bệnh khác, nhất là bệnh tim : suy tim, bệnh van tim, thiếu máu cơ tim, nhịp tim đập nhanh, nhồi máu cơ tim, cường giáp, rối loạn nhịp tim,…Những bệnh về tim sẽ gây ra trạng thái quá tải, áp lực nặng nề cho tâm thất trái khiến lực co bóp của nó bị giảm gây ra phù phổi.

Ngoài ra, có một số loại bệnh khác cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh phù phổi: nghẽn mạch phổi, tăng huyết áp động mạch nặng, sốt, tăng thể tích máu, tăng năng tuyến giáp (cường giáp), bệnh về đường hô hấp do các chất khí độc hại, hít dịch nôn, truyền dịch quá mức, sau sơ cứu đuối nước, ma túy,…

CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI BỊ PHÙ PHỔI

» Khó thở, hơi thở khò khè, cảm thấy ngạt thở khi nằm, tốc độ thở giảm mạnh;

» Ho có nhiều đờm, trong đờm có máu;

» Bệnh nhân luôn trong trạng thái bất an, lo lắng, cơ thể xanh xao, trán vã mồ hồi;

CÁC NGUYÊN TẮC PHÒNG NGỪA BỆNH PHÙ PHỔI 

» Cân bằng huyết áp.

» Kiểm soát hàm lượng cholesterol có trong máu.

» Không hút thuốc lá.

» Ăn uống lành mạnh.

» Cân bằng tâm trạng.


(*) Xem thêm:

Bình luận