BỆNH LẸO MẮT

05/12/2019 | 169 |
0 Đánh giá

Các bệnh về mắt đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Thời buổi công nghệ, mắt thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với phương tiện điện tử, hoặc do ô nhiễm môi trường khiến các bệnh về mắt ngày càng gia tăng.

Lẹo mắt là chứng bệnh khá phổ biến ở Việt Nam. Bệnh gây ra do một loại tụ cầu khuẩn tấn công vào tuyến chân lông mi. Những người bị lẹo mắt thường có triệu chứng mi mắt sưng nhẹ, ngứa và hơi đỏ. Sau khoảng 3 đến 4 ngày chỗ đau nổi lên một khối to cỡ hạt gạo.

Mụn lẹo thường ở ngay hai bờ mi, nếu không chữa khỏi kịp thời, mụn lẹo có thể mưng mủ và vỡ, lâu ngày gây ứ phù màng tiếp hợp

 

 

 

CÁC NGUY CƠ MẮC BỆNH:

» Dùng tay chưa vệ sinh sạch sẽ khi thay kính áp tròng hoặc không khử trùng kính áp tròng trước khi đặt vào mắt.

» Để lớp trang điểm trên mắt qua đêm.

» Sử dụng mỹ phẩm cũ hoặc đã quá hạn sử dụng.

» Đã từng bị viêm mí mắt hoặc bị viêm mí mắt mãn tính.

 

 

 

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH:

» Triệu chứng phổ biến của bệnh lẹo mắt bao gồm tấy đỏ và sưng mí mắt. Mắt có thể bị chảy nước và nhạy cảm với ánh sáng. Mí mắt trên bị đau và thỉnh thoảng mí mắt sẽ bị sưng hoàn toàn.

» Lẹo mắt thường có cảm giác cộm như có sạn trong mắt, có thể nhạy cảm với ánh sáng, chảy nước mắt và rỉ dịch.

» Lẹo mắt thông thường không ảnh hưởng đến thị lực. Tuy nhiên, tình trạng bệnh có thể nặng hơn với các triệu chứng như bị sốt, gặp vấn đề về thị lực, không cải thiện trong vòng 2 ngày, đỏ và sưng dưới mi mắt, sưng má và một vài bộ phận khác trên mặt, mụt lẹo ở mắt chảy máu, cục u sưng lớn và gây đau đớn… cần đến ngay Bệnh viện mắt uy tín để khám và điều trị kịp thời.

 

 

 

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH:

» Để phòng ngừa bệnh lẹo mắt, cần giữ vệ sinh mắt và bờ mi, nhất là sau khi đi qua những vùng bụi bặm. Nên rửa mi mắt bằng nước muối sinh lý, kết hợp chườm ấm, massage mi mắt hàng ngày. Người mắc bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt từ khi mới xuất hiện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

» Không tự ý chữa lẹo mắt bằng cách nặn mủ, đắp lá, tra thuốc chưa có sự chỉ định của bác sĩ vì dễ làm tổn thương lan rộng, dai dẳng, dễ tái phát và để lại sẹo xấu.

» Bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính mỗi khi ra đường, đặc biệt khi làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa hay cắt cỏ.

» Bên cạnh những thói quen tốt cho mắt, cần tránh những thói quen gây hại cho mắt, hạn chế thực phẩm kích ứng mắt thêm sưng như thịt dê, thịt chó, hành lá, ớt, hẹ, tỏi, rượu, thuốc lá…

» Tránh dùng chung khăn mặt, khăn tắm, khăn lau hoặc đồ trang điểm mắt.

» Rửa tay thường xuyên và luôn để tay rời xa khỏi tầm mắt của bạn. Đặc biệt là khi chăm sóc cho một người khác với một mụn lẹo ở mí mắt hay bất kỳ loại nhiễm khuẩn nào khác.


(*) Xem thêm:

Bình luận