BỆNH NHÂN BỊ TIỂU ĐƯỜNG CÓ THỂ PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHACO KHÔNG?

24/08/2020 | 1731 |
0 Đánh giá

Đây có lẽ là câu hỏi được đặt ra rất nhiều cho bác sĩ khi người bệnh đục thủy tinh thể đến khám trước khi phẫu thuật, do phần lớn người mắc bệnh này 80% là người lớn tuổi. Thông thường những người lớn tiểu bệnh tiểu đường thường kéo theo bệnh mờ mắt. đôi khi quá chủ quan về mắt mờ của mình mà bệnh nhân không tìm đến bác sĩ. Hậu quả của việc mờ mắt khi bị tiểu đường có thể bạn đang bị đục thủy tinh thể hoặc bệnh khác về mắt. Lâu dần mắt sẽ mờ đi và có thể sẽ mất thị giác mãi mãi.

Bệnh đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể, sự đục mờ này ngăn không cho tia sáng tới vùng võng mạc thần kinh mắt, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa.

Phẫu thuật Phaco là viết tắt của Phacoemulsification, tức là dùng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Đây là phẫu thuật an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay so với các phương pháp trước. Vết mổ không cần khâu mà sẽ tự liền.

Phương pháp mổ thay thủy tinh thể nhân tạo là phương pháp tối ưu và khá an toàn để lấy lấy lại thị lực cho người lớn tuổi. Tuy nhiên, do đa số người tiểu đường khá cao tuổi kèm theo những bệnh lý mãn tính như cao huyết áp.... thì có khả năng gặp các biến chứng sau mổ nhưng: nhiễm trùng sau mổ, vết thương chậm lành, biến chứng võng mạc, đục bao sau... Vì vậy tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có mổ hay không. Thông thường, người bệnh bị tiểu đường khi đường huyết <140 mg% hoặc đường huyết bình thường đều có thể phẫu thuật cườm.

BS. CKI. Nguyễn Thị Ngọc Phương (Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương) chia sẻ thêm: “Muốn mổ mắt đục thủy tinh thể ở người tiểu đường, người bệnh cần tuân thủ chế độ dùng thuốc của bác sĩ để có một sức khỏe tốt, ổn định về các bệnh cao huyết áp, chỉ số đường huyết trước khi bước vào ca mổ. Ngoài ra còn tuân thủ chế độ ăn uống cũng như thể dục thể thao khoa học.”

Vào sáng ngày 24/08/2020, ông L.V.T. (68 tuổi, thường trú tại Gò Vấp, TPHCM) có tiền sử đái tháo đường và cao huyết áp đã được BS. Lê Minh Trường (Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện CHợ Rẫy TPHCM) phẫu thuật Phaco sau thời gian theo dõi và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương. Ông cho biết sức khỏe sau khi phẫu thuật của ông rất ổn định, không có dấu hiệu mệt mỏi hay khó chịu. Sau 1 tháng, ông T. sẽ tiếp tục quay lại Bệnh viện để phẫu thuật đục thủy tinh thể mắt còn lại vì ông tin tưởng tay nghề, chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện đồng thời với các trang thiết bị hiện đại được Ban giám đốc đầu tư để tạo nên một môi trường khám chữa bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám sàng lọc cho chương trình “Hành trình tìm lại ánh sáng”, Quý Khách hàng vui lòng gọi qua số điện thoại: 1900.299.978 hoặc Inbox vào Fanpage của Bênh viện đa khoa Medic Bình Dương.

 


(*) Xem thêm:

Bình luận