NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ

22/05/2020 | 227 |
0 Đánh giá

Đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Thủy tinh thể là một dạng thấu kính trong suốt, hai mặt lồi đóng vai trò quan trọng giúp cho ánh sáng đi qua, giúp các tia sáng hội tụ đúng vào võng mạc. Khi tình trạng trong suốt bị mất đi, thể thuỷ tinh sẽ chuyển màu mờ đục và ánh sáng rất khó đi qua. Bệnh nhân bị suy giảm thị lực, tầm nhìn mờ và thậm chí có thể gây mù loà.

NGUYÊN NHÂN

 

 • Tuổi tác: Khi con người già đi, những sự thay đổi có thể xảy ra trong cấu trúc protein thủy tinh thể dẫn đến đục thể thuỷ tinh.
 • Bẩm sinh: Trẻ em mới sinh ra cũng có nguy cơ mắc đục thủy tinh thể do rối loạn si truyền. Ngoài ra bệnh cũng có thể phát triển do mẹ khi mang thai mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh sởi, bệnh rộp da và giang mai.
 • Các nguyên nhân thứ phát: Các căn bệnh như tăng nhãn áp, tiểu đường cũng có thể biến chứng thành đục thể thuỷ tinh. Dùng kéo dài một số thuốc như corticoid (nhỏ cũng như uống), thuốc hạ mỡ máu (simvastatin), thuốc chống loạn nhịp tim (amilodarone), thuốc trầm cảm (phenothiazin)… làm tăng nguy cơ đục thể thuỷ tinh.
 • Chấn thương: Một số chấn thương có thể dẫn đến sự hình thành đục thể thuỷ tinh ngay hoặc sau nhiều năm.
 • Các nguyên nhân khác: bao gồm mắt tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), tia X và bức xạ khác trong lúc xạ trị.Ánh nắng mặt trời đã được chứng minh làm đục thể thuỷ tinh gấp 2 đến 3 lần nhóm chứng và không thể xem là yếu tố phối hợp. Rối loạn dinh dưỡng, ỉa chảy mất nước, thiếu hụt các yếu tố chống oxi hoá, hút thuốc, uống rượu cũng là những yếu tố phối hợp quan trọng. 

 

 

TRIỆU CHỨNG

 

 • Nhìn mờ
 • Cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng: ban đêm thấy đèn pha quá sáng, chói mắt khi nhìn đèn hoặc ánh sáng mặt trời mạnh, hoặc thấy quầng sáng quanh đèn.
 • Màu có vẻ nhạt hơn
 • Ban đêm thị giác kém hơn
 • Nhìn một hình thành hai hoặc nhiều hình
 • Độ kính đang đeo thay đổi thường xuyên
 • Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh nguy hiểm, vì thế cần chữa trị kịp thời. Cho đến nay các thuốc tổng hợp rất khó có thể làm trong thủy tinh thể trở lại.

 

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

 

Với những trường hợp đục thủy tinh thể giai đoạn đầu chưa cần thiết phải phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cho bổ sung một số vitamin như C, A, E… và một số hoạt chất khác để làm chậm lại tiến trình đục thủy tinh thể. Tăng cường ánh sáng trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, khói bụi.

Hiện nay phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật. Tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương, 2 phương pháp hiện đại nhất đã được áp dụng: lấy thể thủy tinh ngoài bao và phẫu thuật thể thủy tinh bằng phaco. Ngoài ra, bệnh viện còn phẫu thuật từ thiện cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được chỉ định nhưng không đủ điều kiện phẫu thuật.

 

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương triển khai chương trình “ Hành trình tìm lại ánh sáng cho người bệnh đục thủy tinh thể. Quý Khách hàng sẽ được phẫu thuật bằng Phương pháp Phaco do bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện. Bảo hiểm y tế sẽ được áp dụng khi người bệnh tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco.  

Từ ngày 04/05/2020, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương triển khai khám sàng lọc và đặt lịch hẹn cho ngày phẫu thuật đầu tiên 31/05/2020. Vào ngày hẹn, người bệnh được tiến hành phẫu thuật và theo dõi hậu phẫu. Người bệnh được cho thuốc và tái khám 1 tuần sau sau khi phẫu thuật thành công.

 

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám sàng lọc cho chương trình “ Hành trình tìm lại ánh sáng”, Quý Khách hàng vui lòng gọi qua số điện thoại: 0919 668 738 hoặc Inbox vào Fanpage của Bênh viện đa khoa Medic Bình Dương.

 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận