PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHACO “HÀNH TRÌNH TÌM LẠI ÁNH SÁNG"

06/05/2020 | 86 |
0 Đánh giá

Trong những năm trở lại đây, đục thủy tinh thể (cườm khô, cườm đá) chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mù lòa trên phạm vi toàn cầu. Nguyên nhân thường gặp nhất là do lão hóa. Khi mắc bệnh đục thủy tinh thể, người bệnh có cảm giác nhìn qua màng sương khói, mờ đục, nhìn có quầng, màu sắc kém sinh động do vùng đục xuất hiện trên thủy tinh thể vốn trong suốt, làm các tia sáng đi vào mắt bị lệch hướng hay bị cản trở.

Bệnh đục thủy tinh thể là một bệnh nguy hiểm, vì thế cần chữa trị kịp thời. Cho đến nay các thuốc tổng hợp rất khó có thể làm trong thủy tinh thể trở lại. Hiện nay phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả nhất vẫn là phẫu thuật. Tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương, 2 phương pháp hiện đại nhất đã được áp dụng: lấy thể thủy tinh ngoài bao và phẫu thuật thể thủy tinh bằng Phaco.

Phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể hay Phaco:

  • Tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc (giác mạc là cái vòm trong suốt che phủ phía trước tròng đen).
  • Đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này phát ra sóng siêu âm làm thủy tinh thể mềm và phân thành những mảnh nhỏ, do đó có thể hút ra.
  • Hiện nay hầu hết phẫu thuật lấy thủy tinh thể được thực hiện bằng phương pháp phaco, còn gọi là phẫu thuật đường rạch nhỏ.

 

Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao:

  • Tạo một đường rạch dài hơn ở một phía giác mạc và lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra. Sau đó hút phần còn sót lại.
  • Sau khi lấy thủy tinh thể, bác sĩ sẽ đặt một kính nội nhãn thay vào vị trí của thủy tinh thể. Kính nội nhãn là một thấu kính nhân tạo trong suốt, sẽ là một phần của mắt bạn suốt đời nhưng bạn không cần phải chăm sóc cho nó. Thị lực của bạn sẽ cải thiện tốt với kính nội nhãn vì ánh sáng xuyên qua nó đến võng mạc. Nhưng bạn cũng không cảm thấy hoặc nhìn thấy thấu kính mới này.

Ngày nay phương pháp phẫu thuật phacoemusification (kỹ thuật mổ Phaco) ngày càng phổ biến và là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tốt nhất.Thời gian phẫu thuật ngắn (thường kéo dài từ 5 – 7 phút)

» Ít gây đau đớn, không chảy máu

» Vết mổ nhỏ nên không cần khâu, thời gian hồi phục nhanh

» Có thể về ngay trong ngày mà không cần ở lại qua đêm ở bệnh viện

» An toàn, tỷ lệ thành công cao, ít để lại biến chứng

» Điều chỉnh được hầu hết các tật khúc xạ (cận, loạn và viễn thị)

 

 

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương triển khai chương trình “ Hành trình tìm lại ánh sáng ” cho người bệnh đục thủy tinh thể, được phẫu thuật bằng Phương pháp Phaco do bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện, qua đó tổ chức khám sàng lọc, đặt lịch hẹn và thực hiện phẫu thuật theo phương pháp thích hợp.

 

 

Từ ngày 04/05/2020, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương triển khai khám sàng lọc và đặt lịch hẹn cho ngày phẫu thuật đầu tiên 31/05/2020. Vào ngày hẹn, người bệnh được tiến hành phẫu thuật và theo dõi hậu phẫu. Người bệnh được cho thuốc và tái khám 1 tuần sau sau khi phẫu thuật thành công.

 

 

=============================
Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.

+ Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần, từ 07h00 - 20h00.

+ Hotline: 1900.2999.78

Địa chỉ : 14A Nguyễn An Ninh, phường Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.


(*) Xem thêm:

Bình luận