GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH CÓ LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH LÝ?

15/07/2020 | 5963 |
0 Đánh giá

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hay giãn tĩnh mạch tinh hoàn là tình trạng nhiều nam giới gặp phải gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của quý ông, là bệnh gây vô sinh phổ biến ở nam giới.

Tùy theo mức độ giãn mà bệnh không biểu hiện triệu chứng cho đến mức các triệu chứng rầm rộ như: bìu to, sờ được tĩnh mạch ngoằn ngoèo dưới bìu, tinh hoàn teo và vô sinh. Nguyên nhân gây teo tinh hoàn trong giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên một vài yếu tố như rối loạn nội tiết, thay đổi nhiệt độ trong bìu được cho là có liên quan.

GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH LÀ GÌ?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Ở lứa tuổi nào cũng có thể bị bệnh này, trong đó người trưởng thành có nguy cơ bị cao nhất.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH?

  • Do chấn thương, tai nạn: Tai nạn lao động, khi chơi thể thao, thủ dâm quá nhiều  khiến cho tinh hoàn bên bị tổn thương và gây đau đớn.
  • Viêm tinh hoàn: Tình trạng viêm sẽ bắt nguồn từ một bên rồi lan sang cả hai. Triệu chứng đau có thể xảy ra khi nam giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc lây nhiễm các bệnh tình dục.
  • Xoắn tinh hoàn: Tình trạng tinh hoàn bên bị xoắn lại quanh trục thừng tinh. Xoắn tinh hoàn sẽ làm cho lượng máu nuôi tinh hoàn bị suy giảm.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Máu chảy ngược và gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đau tinh hoàn.
  • Nguyên nhân khác: Nếu nam giới mắc các bệnh như quai bị, sỏi thận, nang tinh hoàn, ung thư tinh hoàn,… cũng có thể dẫn đến đau tinh hoàn.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

  • Giãn tĩnh mạch tinh hoàn ban đầu thường khó nhận ra các triệu chứng. Bệnh này không gây đau hay khó chịu mà chỉ thấy bìu lớn hơn so với bình thường. Chính vì vậy, nhiều người ít để ý đến vấn đề này và chủ quan với nó, hơn nữa bệnh thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên cho nên một số người sẽ nhầm tưởng việc to của bìu là dậy thì.
  • Biểu hiện dễ nhận biết nhất là tinh hoàn sẽ có dấu hiệu bị đau, giảm khi nằm và tăng lên khi ngồi, đứng hoặc vận động nhiều trong thời gian dài. Một số trường hợp có cảm giác nóng ở bìu, luôn có những cảm giác hơi bất bình thường ở bìu.
  • Biểu hiện rõ ràng nhất của giãn tĩnh mạch tinh hoàn là búi tĩnh mạch giãn nằm trong bìu hiện rõ dưới da, bệnh nhân có thể tự sờ thấy hoặc bằng mắt thường cũng thấy được.

NAM GIỚI BỊ GIẢM TĨNH MẠCH TINH HOÀN CÓ THỂ SINH CON ĐƯỢC KHÔNG?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn tiến triển một cách âm thầm và ngày càng nặng hơn theo thời gian, nam giới cần chủ động phòng ngừa và phát hiện sớm để đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn sẽ làm suy giảm chất lượng của tinh trùng ở giai đoạn đầu, vì vậy nguy cơ làm giảm khả năng thụ thai và có con tự nhiên ở nam giới.

Số lượng tinh trùng sẽ bị giảm sút đáng kể khi bệnh đến giai đoạn nặng, thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh con tự nhiên.

PGS. TS. BS. Nguyễn Thị Lệ (Chuyên khoa Nội thận-Tiết niệu-Nam khoa, Giảng viên trường ĐHYD TPHCM) thông tin thêm: “Không phải lúc nào bác sĩ cũng chỉ định mổ khi bạn bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Thay vào đó, việc điều trị cho bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Các bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng, nếu mới bị ở giai đoạn đầu thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng một số loại thuốc để thu nhỏ tĩnh mạch. Nếu bệnh đã hình thành từ lâu thì bạn bắt buộc sẽ phải phẫu thuật để cắt hoặc thắt tĩnh mạch tinh, giúp máu khỏi trào ngược và không bị giãn nở.”

Với sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương xứng đáng là nơi tin cậy để Quý Khách hàng gửi gắm sức khỏe.

Để được tư vấn và đăng ký khám, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 1900.299.978 hoặc đăng ký khám trực tuyến qua Fan page Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.


(*) Xem thêm:

Bình luận