BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

09/07/2019 | 86 |
0 Đánh giá

Việc xử lý cẩn thận bệnh đái tháo đường có thể làm giảm nguy cơ của những biến chứng trầm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Hãy quan tâm thực hiện những mục sau.

Tìm hiểu về bệnh đái tháo đường:

Thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh và hoạt động thể lực hàng ngày. Yêu cầu bác sĩ điều trị giúp đỡ khi bạn cần. Nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Không tự điều trị bằng thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc và hiệu quả của thuốc.

Mang thẻ hoặc vòng đeo tay ghi rõ bạn bị đái tháo đường, khi bạn có biến chứng của bệnh như hạ đường huyết, có người biết để tiếp cận giúp đỡ. Mang theo người bánh ngọt, kẹo đề phòng cấp cứu hạ đường huyết.

 

 

 

Sắp xếp khám sức khỏe định kỳ và khám mắt:

Ngoài việc khám bệnh thường xuyên bạn cần khám sức khỏe định kỳ. Khi khám sức khỏe, bác sĩ sẽ tìm bất cứ biến chứng nào liên quan đến bệnh đái tháo đường, cũng như sàng lọc những bệnh khác. Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ tìm những dấu hiệu của tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể hoặc tăng nhãn áp.

Tiêm ngừa đầy đủ:

Đường máu cao có thể làm yếu hệ miễn dịch. Cần tiêm ngừa cúm hàng năm, tiêm củng cố vắc xin ngừa uốn ván mỗi 10 năm. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn tiêm ngừa viêm phổi.

Chăm sóc răng:

Đái tháo đường cũng làm bạn dễ nhiễm trùng nướu răng. Hãy đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, làm sạch răng bằng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, khám răng ít nhất hai lần mỗi năm. Nếu nướu răng chảy máu hoặc sưng đỏ cần gặp Nha sĩ để được khám, tư vấn.

Chú ý chăm sóc bàn chân:

Rửa bàn chân hàng ngày bằng nước ấm. Lau khô bàn chân nhẹ nhàng, đặc biệt khe giữa các ngón chân, làm ẩm da bằng thuốc làm ẩm da. Kiểm tra bàn chân hàng ngày xem có nốt phồng, vết cắt, chỗ đau, đỏ hoặc sưng. Gặp bác sĩ nếu có đau hoặc những bệnh khác không lành của bàn chân.

Kiểm soát tốt mức huyết áp và cholesterol:

Ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe và tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát tốt huyết áp và cholesterol. Việc dùng thuốc giảm huyết áp và giảm cholesterol cần có chỉ định của bác sĩ.

Nếu bạn hút thuốc hoặc dùng những dạng khác của thuốc lá, hãy đề nghị bác sĩ giúp bạn bỏ thuốc:

Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị những biến chứng khác nhau của đái tháo đường, trong đó có đau tim, đột quỵ, tổn thương dây thần kinh và bệnh thận.

Nếu uống rượu bia, hãy uống một cách hợp lý:

Rượu bia, cũng như những đồ uống có cồn, có thể làm tăng hoặc giảm đường máu, tùy thuộc vào việc bạn uống bao nhiêu và có ăn khi uống rượu bia hay không. Nếu uống, hãy chỉ uống ít và luôn luôn uống trong bữa ăn.

Hãy thận trọng với stress:

Nếu bị stress, bạn sẽ dễ bỏ quên việc xử trí đái tháo đường hàng ngày. Những hormone mà cơ thể tiết ra để đáp ứng với stress kéo dài có thể cản trở hoạt động của insulin, làm cho bệnh nặng thêm. Để kiểm soát stress, hãy đặt ra những giới hạn. Hãy dành ưu tiên cho các hoạt động thư giãn. Ngủ đủ.

Trên hết, hãy giữ thái độ lạc quan, tích cực. Đái tháo  đường là một bệnh nghiêm trọng, nhưng có thể kiểm soát được. Nếu quyết tâm, bạn có thể có một cuộc sống tích cực, khỏe mạnh khi bị đái tháo đường.

Dự phòng:

Cách sống lành mạnh có thể giúp bạn phòng ngừa đái tháo đường. Ngay cả khi gia đình bạn có tiền sử đái tháo đường, chế độ ăn uống và tập luyện vẫn có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh. Và nếu bạn đã được chẩn đoán là bị đái tháo đường, những lựa chọn sống lành mạnh này cũng có thể giúp bạn dự phòng những biến chứng trầm trọng.

Ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe:

Chọn những thức ăn ít chất béo và calories. Chú trọng trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt. Cố gắng có chất xơ trong bữa ăn, bởi vì chất xơ giúp giảm hấp thu đường vào máu.

 

 

 

Tăng vận động thể lực:

Phấn đấu ít nhất 30 phút vận động thể lực vừa phải mỗi ngày. Đi bộ nhanh. Đạp xe đạp. Bơi lội. Nếu không thể sắp xếp tập lâu trong một lần, hãy chia ra thành nhiều phần tập ngắn trong ngày.

Giảm trọng lượng dư:

Nếu bạn dư cân, việc giảm 5 – 10% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường. Để giữ trọng lượng ở mức có lợi cho sức khỏe, hãy tập trung vào việc thay đổi những thói quen ăn uống không tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy tự khuyến khích bằng cách nhớ đến những lợi ích của việc giảm cân, như có một trái tim khỏe mạnh hơn, có nhiều sinh lực hơn.


Bình luận