NGUYÊN NHÂN GÂY HO KÉO DÀI

25/08/2020 | 1090 |
0 Đánh giá

Ho là phản ứng tốt của cơ thể để tống các dị vật hoặc đờm nhớt ra khỏi phổi hoặc cổ họng. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài sẽ gây ra các tác hại cho cơ thể như gây đau rát họng, đau đầu, đau ngực, viêm tai giữa. Với triệu chứng ho, nếu ho dưới ba tuần gọi là ho cấp tính, ho kéo dài kéo dài từ 3-6 tuần gọi là ho bán cấp, ho kéo dài hơn 8 tuần gọi là ho mạn tính.

\

NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP

  • Viêm mũi xoang

Triệu chứng: ho kéo dài thường do chảy nước  mũi sau, sổ mũi, hay có cảm giác chất lỏng nhỏ giọt vào mặt sau cổ họng, một số trường hợp người bệnh không có cảm giác gì.

  • Hen suyễn

Triệu chứng: ho do hen suyễn thường kèm với khó thở, khò khè từng cơn, đôi khi nó ho có thể biểu hiện duy nhất còn gọi là thể bệnh “hen suyển dạng ho”. Thường xuất hiện trên người hay có tiền căn dị ứng, hoặc gia đình có người bị hen suyễn.

  • Trào ngược dạ dày thực quản:

Triệu chứng gợi ý: hay ợ hơi, ợ nóng, hoặc cảm giác vị chua ở trong miệng. Tuy nhiên triệu chứng này vắng mặt trong hơn 40% bệnh nhân có ho là do trào ngược dạ dày thực quản.

  • Nhiễm trùng đường hô hấp:

Triệu chứng gợi ý : Ho khạc đàm trên 2 tuần, có thể kèm ho ra máu tươi hoặc đàm vướng máu có thể từ ít đến nhiều, gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi đêm, đau ngực,nặng sẽ gây khó thở.

Bệnh có tính lây lan và để lại nhiều di chứng nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

  • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Triệu chứng : bệnh nhân thường có ho khạc đàm(màu trắng, nếu có nhiễm trùng đàm sẽ đổi màu) ít nhất một khoảng thời gian 3 tháng trong 2 năm liên tiếp, xảy ra ở người hút thuốc lá nhiều.

  • Dãn phế quản:

 Triệu chứng : ho đàm mạn, có thể kèm ho ra máu, hoặc khó thở thường là hậu quả của tình trạng nhiễm trùng hô hấp mạn tính, từng nhiễm lao.

  • Ung thư phế quản:

Triệu chứng gợi ý: Ho mới xuất hiện hoặc thay đổi ở những người hút thuốc lá lâu năm, ho kéo dài trên một tháng sau ngưng hút thuốc lá, kèm ho ra máu

Khi có các cơn ho kéo dài, tốt nhất người bệnh nên đến khám tại chuyên khoa tai mũi họng để được làm thêm một số xét nghiệm cần thiết, tìm nguyên nhân chính xác gây ho kéo dài thì mới có biện pháp điều trị thích hợp.

Lịch làm việc Ths. BS. Phan Hiển:

  • 07h00-16h00: thứ 2,3,4,7

Với sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương xứng đáng là nơi tin cậy để Quý Khách hàng gửi gắm sức khỏe.

Để được tư vấn và đăng ký khám, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 1900.299.978 hoặc đăng ký khám trực tuyến qua Fan page Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.


(*) Xem thêm:

Bình luận