VẸO VÁCH NGĂN MŨI CẦN MỔ KHI NÀO?

12/08/2020 | 366 |
0 Đánh giá

Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng trường hợp. Mổ vẹo vách ngăn mũi được chỉ định khi cần chỉnh hình, cắt, gọt một phần hay toàn bộ vách ngăn mũi.

VẸO VÁCH NGĂN MŨI LÀ GÌ?

Vách ngăn là bộ phận nằm trong hốc mũi và chia đôi hốc mũi, nó được cấu tạo gồm phần sụn, xương, có chiều dài độ 8 cm, đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng.

Theo BS. CKII. Lê Vĩnh Thanh Hải (Chuyên khoa Tai-mũi-họng, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương), trường hợp vẹo vách ngăn rất phổ biến. Phần lớn nguyên nhân là do bẩm sinh.

Tuy nhiên, lúc đầu vẹo vách ngăn không có biểu hiện gì rõ. Khi lớn lên, cơ thể phát triển, xương phát triển theo, lúc đó những triệu chứng biểu hiện của vẹo vách ngăn ngày một rõ hơn.

Do vậy, có nhiều trường hợp được bác sĩ chẩn đoán vẹo vách ngăn thì người bệnh thắc mắc rằng: “Tôi đâu có bị té, bị va chạm gì đâu mà lại bị vẹo vách ngăn”.

Cũng như khi được bác sĩ cho biết bệnh do bẩm sinh, thì nhiều người lại thắc mắc: “Bẩm sinh sao lâu nay bệnh không biểu hiện?”.

Ngoài những người mắc bệnh bẩm sinh, thì cũng có những trường hợp vẹo vách ngăn là do chấn thương ở vùng mũi (do té, va chạm, bị đánh…)

 

BIỂU HIỆN CỦA VẸO VÁCH NGĂN MŨI

  • Nghẹt mũi

Bị vẹo vách ngăn một bên thường làm cho người bệnh bị nghẹt mũi cùng với bên vách ngăn vẹo (vẹo hình chữ C). Tình trạng nghẹt mũi này thường xuyên diễn ra, nhưng do người bệnh đã ‘quen’ dần với cảm giác này nên không để ý, nhưng nếu lấy ngón tay bịt một bên mũi, còn lại bên mũi phía vách ngăn vẹo thì mới thấy rõ tình trạng mũi không thông. Nếu bị vẹo vách ngăn cả hai bên (vẹo hình chữ S), sẽ gây nghẹt mũi cả hai bên, biểu hiện bệnh cũng không rõ lắm trong giai đoạn mũi bình thường, không bị viêm nhiễm.

  • Nhức đầu

Triệu chứng thường gặp người bị vẹo vách ngăn mũi, khiến bệnh nhân phải đến với bác sĩ là tình trạng nhức đầu. Thường nhức một nửa đầu, có thể bên phải hay bên trái, tùy theo bị vẹo bên nào; có thể nhức trong hốc mắt cùng với bên vách ngăn vẹo, có thể nhức cả hai bên và lan ra vùng chẩm phía sau. Triệu chứng nhức đầu này mặc dù không dữ dội, nhưng cứ thường xuyên đau nhức âm ỉ, dai dẳng khiến người bệnh khó chịu suốt cả ngày

Có những trường hợp mũi không bị viêm, nhưng cứ bị nhức đầu hoài, đi khám thì phát hiện vách ngăn vẹo. Triệu chứng nhức đầu thường gây khó chịu, khó làm việc và làm cho người bệnh ‘ưa’ bực bội, ‘thích’ cáu gắt…

  • Viêm mũi, viêm xoang

Theo các bác sĩ, nếu để tình trạng nghẹt mũi do vẹo vách ngăn kéo dài, thì sẽ dẫn đến bị viêm mũi, viêm xoang.

Tình trạng nghẹt mũi lâu cũng ảnh hưởng lên bệnh lý tim mạch (do đường thở không thông thoáng, lượng ôxy hấp thu không đủ), ảnh hưởng đến trí nhớ, năng suất làm việc.

Ngoài ra, một khi vách ngăn bị vẹo lâu ngày còn có thể tạo ra điểm kích thích trong hốc mũi, làm tăng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng và làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn đang có trên người bệnh, ngoài ra còn làm giảm khả năng khứu giác…

 

 

VẸO VÁCH NGĂN MŨI CÓ CẦN PHẪU THUẬT?

Ranh giới giữa phẫu thuật và không phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là ở mức độ bệnh. Trên thực tế, vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không tùy theo từng trường hợp cụ thể. Theo đó, hướng điều trị sẽ khác nhau đối với từng bệnh nhân, chứ không phải cứ bị vẹo vách ngăn là phải mổ.

Tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương, BS. CKII. Lê Vĩnh Thanh Hải (Chuyên khoa Tai-mũi-họng, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương) với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn, sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất với những lời khuyên hợp lý, giúp người bệnh được chữa trị nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

 

Lịch làm việc BS. CKII. Lê  Vĩnh Thanh Hải, Từ 07h00 -16h00 các ngày thứ 2,3,4,5,6 hàng tuần

Với sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu nhiệt huyết và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương xứng đáng là nơi tin cậy để Quý Khách hàng gửi gắm sức khỏe.

Để được tư vấn và đăng ký khám, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 1900.299.978 hoặc đăng ký khám trực tuyến qua Fan page Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.


(*) Xem thêm:

Bình luận