GIẢI PHÁP CHO MỒ HÔI NÁCH CÓ MÙI

05/01/2023 | 1940 |
0 Đánh giá

Đổ mồ hôi có mùi ở nách, hiện vẫn còn là vấn đề y khoa phổ biến, theo ước tính của các nhà khoa học thì có khỏang 3% trong dân số, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến sinh họat  hàng ngày, trong làm việc, trong  giao tiếp cũng như họat động nghề nghiệp. Với ý nghĩa đó, cùng với những tiến bộ khoa học, Clostridium botulinum type A, với tên thương mại là Dysport ra đời nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu và cũng như hiệu quả trong điều trị. 

 

Ở điều kiện sinh lý bình thường, mồ hôi được sản sinh từ các tuyến mồ hôi, theo ước tính của các nhà khoa học thì có khỏang 4 triệu tuyến mồ hôi ở khắp mặt da của cơ thể, trong đó có khỏang 3 triệu  là tuyến ngoại tiết, có tên khoa học là Eccrine Sweat Glands và có khỏang 1 triệu tuyến đầu tiết bán hủy, có tên khoa học là Apoeccrine glands. Các tuyến này được sự chi phối của hệ thần kinh giao cảm, tiết ra một chất dịch trong, không màu, không mùi giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa thân nhiệt của cơ thể. Tuyến mồ hôi đầu tiết bán hủy, tiết ra lọai mồ hôi có mùi, nằm sâu hơn trong bì ở nách, ở vùng mu sinh dục-  quanh hậu môn  và có  khoảng 250 tuyến/ cm2. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học người ta thấy rằng nguời có mồ hôi có mùi hay còn gọi là mồ hôi nách là do có sự cấu tạo đặc biệt của thành phần mồ hôi, ngòai thành phần của nước, muối khóang còn có các chất hữu cơ như  urê, amoniac, acid amin, glucid,  cholesterol… kết hợp trên sự phân hủy của vi khuẩn và vi nấm nên các hợp chất hữu cơ nói trên bị phân hủy tạo  ra mùi rất khó chịu mà gọi chung là hôi nách. Mồ hôi có mùi xảy ra trên cơ địa đặc thù của mỗi người, có thể do di truyền, do điều kiện sinh họat , do căng thẳng trong công việc, do stress, do dinh dưỡng không hợp lý như dùng nhiều chất kích thích, ăn nhiều hành – tiêu - tỏi, do điều kiện vệ sinh còn hạn chế tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi nấm phát triển. . 

Về điều trị, hôi nách không phải là bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng mùi của nó làm ảnh hưởng đến người xung quanh, thậm chí làm cho người bị hôi nách mất tự tin, buồn phiền, mặc cảm trong giao tiếp . Việc điều trị cho khỏi hẳn hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, hiện tại chủ yếu là áp dụng các phương pháp tạm thời khử mùi là chính như thường xuyên vệ sinh da, tắm giặt, quần áo mặc vải thoáng mát hút ẩm, may ở rộng nách. Thuốc thoa tại chổ để khử mùi có thể dùng như Trapha, là thuốc bột thoa 2 bên nách 1-2 lần/ngày hoặc có thể dùng bột talc hay oxyt kẽm; về mỹ phẩm có thể dùng Rexona hay Deodorant; về phương pháp dân gian, sau khi lau sạch vùng nách dùng phèn chua phi lên tán thành bột mịn dùng gạt bọc lại, chườm vào nách, hoặc có thể dùng cả cục phèn chua áp vô nách, khi mồ hơi gặp phèn chua sẽ bị khử mùi, thường dùng cách nhật, 3 đến 4 lần trong 1 tuần.

Hiện nay ở các nước tiên tiến, trong đó có Việt Nam đã áp dụng phương pháp tiêm Clostridium botulinum type A, với tên thương mại là Dysport, Clostridium botulinum type A đã được sử dụng cách đây trên 20 năm, nhưng đến tháng 4 năm 2002 mới chính thức được Cơ quan quản lý thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành và đến 2003 chính thức cho phép được sử dụng Clostridium botulinum type A  trong điều trị. Về tác dụng  Dysport có tác dụng là ngăn cản sự dẫn truyền xung động Acetylcholine của thần kinh, từ cơ chế tác dụng trên, Dysport ngòai việc ứng dụng để điều trị xóa nhăn da trong thẩm mỹ, còn được ứng dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi nách có mùi, chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay – bàn chân; về kỹ thuật điều trị thì đơn giản, không cần phẫu thuật, dùng kim thật nhỏ tim trong da, rất ít đau nên thường không cần phải gây tê,  tiêm dọc theo chiều dài nách là 8-10 điểm cách nhau 1 cm, và chiều dọc các điểm cách nhau 1,5 cm, chích liều từ 100-200 đơn vị  mỗi bên nách và 5-7 đơn vị / 0,1 ml mỗi điểm tiêm, sau khi chích 7 đến 10 ngày thì có tác dụng, mũi chích lần đầu có thể kéo dài 6 đến 9 tháng, những lần chích sau có thể kéo dài hơn. 

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

 


(*) Xem thêm:

Bình luận