GIẢI PHÁP CHO MỒ HÔI NÁCH CÓ MÙI

Đổ mồ hôi có mùi ở nách, hiện vẫn còn là vấn đề y khoa phổ biến, theo ước tính của các nhà khoa học thì có khỏang 3% trong dân số, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến sinh họat  hàng ngày, trong làm việc, trong  giao tiếp cũng như họat động nghề nghiệp. Với ý nghĩa đó, cùng với những tiến bộ khoa học, Clostridium botulinum type A, với tên thương mại là Dysport ra đời nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu và cũng như hiệu quả trong điều trị. 

 

Ở điều kiện sinh lý bình thường, mồ hôi được sản sinh từ các tuyến mồ hôi, theo ước tính của các nhà khoa học thì có khỏang 4 triệu tuyến mồ hôi ở khắp mặt da của cơ thể, trong đó có khỏang 3 triệu  là tuyến ngoại tiết, có tên khoa học là Eccrine Sweat Glands và có khỏang 1 triệu tuyến đầu tiết bán hủy, có tên khoa học là Apoeccrine glands. Các tuyến này được sự chi phối của hệ thần kinh giao cảm, tiết ra một chất dịch trong, không màu, không mùi giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa thân nhiệt của cơ thể. Tuyến mồ hôi đầu tiết bán hủy, tiết ra lọai mồ hôi có mùi, nằm sâu hơn trong bì ở nách, ở vùng mu sinh dục-  quanh hậu môn  và có  khoảng 250 tuyến/ cm2. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học người ta thấy rằng nguời có mồ hôi có mùi hay còn gọi là mồ hôi nách là do có sự cấu tạo đặc biệt của thành phần mồ hôi, ngòai thành phần của nước, muối khóang còn có các chất hữu cơ như  urê, amoniac, acid amin, glucid,  cholesterol… kết hợp trên sự phân hủy của vi khuẩn và vi nấm nên các hợp chất hữu cơ nói trên bị phân hủy tạo  ra mùi rất khó chịu mà gọi chung là hôi nách. Mồ hôi có mùi xảy ra trên cơ địa đặc thù của mỗi người, có thể do di truyền, do điều kiện sinh họat , do căng thẳng trong công việc, do stress, do dinh dưỡng không hợp lý như dùng nhiều chất kích thích, ăn nhiều hành – tiêu - tỏi, do điều kiện vệ sinh còn hạn chế tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi nấm phát triển. . 

Về điều trị, hôi nách không phải là bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng mùi của nó làm ảnh hưởng đến người xung quanh, thậm chí làm cho người bị hôi nách mất tự tin, buồn phiền, mặc cảm trong giao tiếp . Việc điều trị cho khỏi hẳn hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, hiện tại chủ yếu là áp dụng các phương pháp tạm thời khử mùi là chính như thường xuyên vệ sinh da, tắm giặt, quần áo mặc vải thoáng mát hút ẩm, may ở rộng nách. Thuốc thoa tại chổ để khử mùi có thể dùng như Trapha, là thuốc bột thoa 2 bên nách 1-2 lần/ngày hoặc có thể dùng bột talc hay oxyt kẽm; về mỹ phẩm có thể dùng Rexona hay Deodorant; về phương pháp dân gian, sau khi lau sạch vùng nách dùng phèn chua phi lên tán thành bột mịn dùng gạt bọc lại, chườm vào nách, hoặc có thể dùng cả cục phèn chua áp vô nách, khi mồ hơi gặp phèn chua sẽ bị khử mùi, thường dùng cách nhật, 3 đến 4 lần trong 1 tuần.

Hiện nay ở các nước tiên tiến, trong đó có Việt Nam đã áp dụng phương pháp tiêm Clostridium botulinum type A, với tên thương mại là Dysport, Clostridium botulinum type A đã được sử dụng cách đây trên 20 năm, nhưng đến tháng 4 năm 2002 mới chính thức được Cơ quan quản lý thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành và đến 2003 chính thức cho phép được sử dụng Clostridium botulinum type A  trong điều trị. Về tác dụng  Dysport có tác dụng là ngăn cản sự dẫn truyền xung động Acetylcholine của thần kinh, từ cơ chế tác dụng trên, Dysport ngòai việc ứng dụng để điều trị xóa nhăn da trong thẩm mỹ, còn được ứng dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi nách có mùi, chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay – bàn chân; về kỹ thuật điều trị thì đơn giản, không cần phẫu thuật, dùng kim thật nhỏ tim trong da, rất ít đau nên thường không cần phải gây tê,  tiêm dọc theo chiều dài nách là 8-10 điểm cách nhau 1 cm, và chiều dọc các điểm cách nhau 1,5 cm, chích liều từ 100-200 đơn vị  mỗi bên nách và 5-7 đơn vị / 0,1 ml mỗi điểm tiêm, sau khi chích 7 đến 10 ngày thì có tác dụng, mũi chích lần đầu có thể kéo dài 6 đến 9 tháng, những lần chích sau có thể kéo dài hơn. 

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

 


Tin tức liên quan

NHIỄM  HELICOBACTER PYLORY TRONG DẠ DÀY - XÉT NGHIỆM HƠI THỞ CHẨN ĐOÁN BỆNH
NHIỄM HELICOBACTER PYLORY TRONG DẠ DÀY - XÉT NGHIỆM HƠI THỞ CHẨN ĐOÁN BỆNH

2795 Lượt xem

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori trong dạ dày (HP) là nhiễm khuẩn phổ biến, chiếm tỉ lệ hơn 50% trên thế giới. Ở Việt Nam tỉ lệ nhiễm HP từ 65-70%, (HP) cư trú trong dạ dày và gây hội chứng khó tiêu chức năng, gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, hành tá tràng với tỉ lệ cao.

NỘI SOI POLYP ĐẠI TRÀNG PHÒNG NGỪA UNG THƯ
NỘI SOI POLYP ĐẠI TRÀNG PHÒNG NGỪA UNG THƯ

7084 Lượt xem

Sáng ngày 05/09/2020, chị Phạm T. T (29 tuổi, ngụ tại Thủ Dầu Một, Bình Dương) đến khám tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương trong khi xuất hiện những triệu chứng bất thường như máu lẫn trong phân, hay nôn ói và đau bụng thường xuyên.

LOÉT DA Ở NGƯỜI CAO TUỔI
LOÉT DA Ở NGƯỜI CAO TUỔI

3151 Lượt xem

h loét da ở người cao tuổi (NCT) rất dễ gặp bởi sức đề kháng của NCT bị giảm sút nhiều so với các lứa tuổi khác, thêm vào đó, việc cung cấp dinh dưỡng cho da không đầy đủ hay giảm sắc tố da do tuổi tác cũng gây nên những bệnh lý khác như ngứa, zona, vảy nến… Hay gặp nhất là loét chân do bệnh lý tĩnh mạch, động mạch, biến chứng của tiểu đường và loét da do tì đè.

CÁC DẤU HIỆU BÁO TRƯỚC TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO ( ĐỘT QUỴ )
CÁC DẤU HIỆU BÁO TRƯỚC TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO ( ĐỘT QUỴ )

2333 Lượt xem

Tai biến mạch máu não ( tai biến ) là một vấn đề về sức khỏe cộng đồng hết sức nghiêm trọng và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Tai biến còn là nguyên nhân gây tàn phế và mất trí nhớ ở nhiều người trưởng thành.

NHỮNG LƯU Ý KHI TIÊM CORTICOID VÀO KHỚP
NHỮNG LƯU Ý KHI TIÊM CORTICOID VÀO KHỚP

6074 Lượt xem

Khi tuổi thọ càng cao sẽ kéo theo nhiều hệ lụy liên quan tới xương khớp. Tiêm trực tiếp corticoid vào khớp là một thủ thuật đem lại hiệu quả giảm đau giảm viêm, chống cứng khớp nhanh nhưng chỉ có tác dụng nhất thời (cho dù với cách làm tốt có thể kéo dài hiệu quả tới 16-24 tuần). Tuy nhiên, việc lạm dụng sẽ gây ra nhiều tai biến đáng tiếc.

PHÒNG NGỪA UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT
PHÒNG NGỪA UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

3936 Lượt xem

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn

BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

1503 Lượt xem

Việc xử lý cẩn thận bệnh đái tháo đường có thể làm giảm nguy cơ của những biến chứng trầm trọng, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Hãy quan tâm thực hiện những mục sau.

UNG THƯ VÚ KHÔNG CHỈ LÀ CỦA PHỤ NỮ
UNG THƯ VÚ KHÔNG CHỈ LÀ CỦA PHỤ NỮ

2439 Lượt xem

Bệnh ung thư vú không chỉ xảy ra ở nữ giới, nhiều trường hợp nam giới cũng đã bị mắc căn bệnh này. Theo công bố mới nhất theo nghiên cứu về bệnh ung thư vú của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có khoảng 2.500 nam giới mắc ung thư vú được điều trị mỗi năm, trong đó 500 ca dẫn đến tử vong.

CHÚ Ý KHI ĐAU BỤNG DƯỚI BÊN PHẢI Ở NỮ GIỚI
CHÚ Ý KHI ĐAU BỤNG DƯỚI BÊN PHẢI Ở NỮ GIỚI

34230 Lượt xem

Đau bụng dưới bên phải có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý vùng chậu và ổ bụng. Vùng bụng dưới ở phụ nữ có liên quan trực tiếp đến cơ quan sinh sản. Đặc biệt khi xuất hiện những cơn đau ở vị trí này bạn cần phải chú ý nhiều hơn. Biểu hiện của các cơn đau bụng cũng đa dạng, vì vậy cần chú ý để cung cấp thông tin chính xác cho bác sĩ nhằm đạt hiệu quả cao trong phát hiện và điều trị bệnh.

BỆNH ZONA LÀ GÌ?
BỆNH ZONA LÀ GÌ?

9260 Lượt xem


Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng