GIẢI PHÁP CHO MỒ HÔI NÁCH CÓ MÙI

Đổ mồ hôi có mùi ở nách, hiện vẫn còn là vấn đề y khoa phổ biến, theo ước tính của các nhà khoa học thì có khỏang 3% trong dân số, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến sinh họat  hàng ngày, trong làm việc, trong  giao tiếp cũng như họat động nghề nghiệp. Với ý nghĩa đó, cùng với những tiến bộ khoa học, Clostridium botulinum type A, với tên thương mại là Dysport ra đời nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu và cũng như hiệu quả trong điều trị. 

 

Ở điều kiện sinh lý bình thường, mồ hôi được sản sinh từ các tuyến mồ hôi, theo ước tính của các nhà khoa học thì có khỏang 4 triệu tuyến mồ hôi ở khắp mặt da của cơ thể, trong đó có khỏang 3 triệu  là tuyến ngoại tiết, có tên khoa học là Eccrine Sweat Glands và có khỏang 1 triệu tuyến đầu tiết bán hủy, có tên khoa học là Apoeccrine glands. Các tuyến này được sự chi phối của hệ thần kinh giao cảm, tiết ra một chất dịch trong, không màu, không mùi giữ vai trò quan trọng trong việc điều hòa thân nhiệt của cơ thể. Tuyến mồ hôi đầu tiết bán hủy, tiết ra lọai mồ hôi có mùi, nằm sâu hơn trong bì ở nách, ở vùng mu sinh dục-  quanh hậu môn  và có  khoảng 250 tuyến/ cm2. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học người ta thấy rằng nguời có mồ hôi có mùi hay còn gọi là mồ hôi nách là do có sự cấu tạo đặc biệt của thành phần mồ hôi, ngòai thành phần của nước, muối khóang còn có các chất hữu cơ như  urê, amoniac, acid amin, glucid,  cholesterol… kết hợp trên sự phân hủy của vi khuẩn và vi nấm nên các hợp chất hữu cơ nói trên bị phân hủy tạo  ra mùi rất khó chịu mà gọi chung là hôi nách. Mồ hôi có mùi xảy ra trên cơ địa đặc thù của mỗi người, có thể do di truyền, do điều kiện sinh họat , do căng thẳng trong công việc, do stress, do dinh dưỡng không hợp lý như dùng nhiều chất kích thích, ăn nhiều hành – tiêu - tỏi, do điều kiện vệ sinh còn hạn chế tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi nấm phát triển. . 

Về điều trị, hôi nách không phải là bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng mùi của nó làm ảnh hưởng đến người xung quanh, thậm chí làm cho người bị hôi nách mất tự tin, buồn phiền, mặc cảm trong giao tiếp . Việc điều trị cho khỏi hẳn hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, hiện tại chủ yếu là áp dụng các phương pháp tạm thời khử mùi là chính như thường xuyên vệ sinh da, tắm giặt, quần áo mặc vải thoáng mát hút ẩm, may ở rộng nách. Thuốc thoa tại chổ để khử mùi có thể dùng như Trapha, là thuốc bột thoa 2 bên nách 1-2 lần/ngày hoặc có thể dùng bột talc hay oxyt kẽm; về mỹ phẩm có thể dùng Rexona hay Deodorant; về phương pháp dân gian, sau khi lau sạch vùng nách dùng phèn chua phi lên tán thành bột mịn dùng gạt bọc lại, chườm vào nách, hoặc có thể dùng cả cục phèn chua áp vô nách, khi mồ hơi gặp phèn chua sẽ bị khử mùi, thường dùng cách nhật, 3 đến 4 lần trong 1 tuần.

Hiện nay ở các nước tiên tiến, trong đó có Việt Nam đã áp dụng phương pháp tiêm Clostridium botulinum type A, với tên thương mại là Dysport, Clostridium botulinum type A đã được sử dụng cách đây trên 20 năm, nhưng đến tháng 4 năm 2002 mới chính thức được Cơ quan quản lý thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép lưu hành và đến 2003 chính thức cho phép được sử dụng Clostridium botulinum type A  trong điều trị. Về tác dụng  Dysport có tác dụng là ngăn cản sự dẫn truyền xung động Acetylcholine của thần kinh, từ cơ chế tác dụng trên, Dysport ngòai việc ứng dụng để điều trị xóa nhăn da trong thẩm mỹ, còn được ứng dụng để điều trị tăng tiết mồ hôi nách có mùi, chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay – bàn chân; về kỹ thuật điều trị thì đơn giản, không cần phẫu thuật, dùng kim thật nhỏ tim trong da, rất ít đau nên thường không cần phải gây tê,  tiêm dọc theo chiều dài nách là 8-10 điểm cách nhau 1 cm, và chiều dọc các điểm cách nhau 1,5 cm, chích liều từ 100-200 đơn vị  mỗi bên nách và 5-7 đơn vị / 0,1 ml mỗi điểm tiêm, sau khi chích 7 đến 10 ngày thì có tác dụng, mũi chích lần đầu có thể kéo dài 6 đến 9 tháng, những lần chích sau có thể kéo dài hơn. 

BS.CKI.TRẦN QUỐC LONG

 


Tin tức liên quan

HỘI CHỨNG CĂNG ĐAU VAY GÁY
HỘI CHỨNG CĂNG ĐAU VAY GÁY

3253 Lượt xem

Hội chứng căng đau vai gáy là rối loạn cơ - xương thường gặp nhất. Có lẽ không một ai trong chúng ta không từng bị phiền toái bởi nó ít nhất một lần trong đời. Hội chứng này cũng là một tổn thương do nhiều chấn thương dồn lại, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là tuổi trung niên, đặc biệt với những người làm việc công sở phải ngồi nhiều.

NHẬN BIẾT SỚM SUY TIM VÀ NGỪA ĐỘT QUỴ
NHẬN BIẾT SỚM SUY TIM VÀ NGỪA ĐỘT QUỴ

3064 Lượt xem

Suy tim là một trong những bệnh lý tim mạch thường gặp, có tỉ lệ mắc bệnh cao. Suy tim là hậu quả cuối cùng của các bệnh liên quan đến tim mạch như tăng huyết áp, thiếu máu, tổn thương van tim… Bệnh suy tim mạn tính khó chữa khỏi, đe dọa tính mạng người bệnh bởi nhiều biến chứng cấp tính nguy hiểm.

DYSPORT XÓA NHĂN HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN
DYSPORT XÓA NHĂN HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

1875 Lượt xem

DYSPORT có tác dụng xóa nhăn ở các vị trí trán và giữ cung mày, đuôi mắt, quanh miệng, cằm, quanh cổ

TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI
TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

85821 Lượt xem

Uống rượu ở mức độ hợp lý sẽ giúp tiêu hóa tốt và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Thế nhưng, rượu bia và các loại đồ uống có cồn nói chung gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nhiều thống kê cho thấy từ năm 2010 đến nay, Việt Nam luôn nằm trong top các nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới.

CHẨN ĐOÁN VÀ TẦM SOÁT LOÃNG XƯƠNG HIỆU QUẢ  BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG DXA
CHẨN ĐOÁN VÀ TẦM SOÁT LOÃNG XƯƠNG HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO MẬT ĐỘ XƯƠNG DXA

6708 Lượt xem

Loãng xương hiện nay là một vấn đề rất cần được quan tâm ở mọi quốc gia do tần suất loãng xương trong cộng đồng tương đương với tần suất mắc bệnh tim mạch và ung thư.

PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ DẠ DÀY Ở GIAI ĐOẠN ĐẦU
PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ DẠ DÀY Ở GIAI ĐOẠN ĐẦU

4198 Lượt xem

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính khá phổ biến hiện nay bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống thiếu khoa học. Bệnh dễ di căn và gây tử vong cao vì triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất mơ hồ và không đặc hiệu. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày là cơ sở để xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả, tăng cơ hội sống khỏe cho người bệnh.

SÙI MÀO GÀ BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN UNG THƯ SINH DỤC NỮ
SÙI MÀO GÀ BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN UNG THƯ SINH DỤC NỮ

6572 Lượt xem

Theo kết quả của 1 công bố tại buổi hội thảo khoa học kỹ thuật da liễu các tỉnh thành phía Nam, tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh mào gà (HPV) chiếm 62%; đối tượng mắc bệnh rất đa dạng từ công nhân, học sinh, sinh viên, tài xế

BỆNH GIUN SÁN
BỆNH GIUN SÁN

7194 Lượt xem

Tính đến ngày 17/03/2019 đã ghi nhận có rất nhiều trẻ em tại Bắc Ninh dương tính với sán lợn gạo. Hiện nay, theo ước tính đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng do quá tải số ca xét nghiệm các trường hợp thuộc diện có nguy cơ mắc bệnh.

ĂN UỐNG & SỬ DỤNG THUỐC NHƯ THẾ NÀO CHO QUÝ ÔNG VỮNG TIN “CHUYỆN ẤY”
ĂN UỐNG & SỬ DỤNG THUỐC NHƯ THẾ NÀO CHO QUÝ ÔNG VỮNG TIN “CHUYỆN ẤY”

1703 Lượt xem

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được các hormone sinh dục trong thực phẩm có được hệ tiêu hóa con người hấp thu và giữ nguyên tác dụng "tráng dương bổ thận" vì hormone của người khác với động vật; tuy nhiên, việc sử dụng những món ăn được xem là "độc đáo" sẽ tạo tâm lý tin tưởng, giúp người chồng giải tỏa được tâm trạng lo âu, mặc cảm và góp phần "thành công" cho chuyện ấy

XÉT NGHIỆM HP DẠ DÀY BẰNG PHƯƠNG PHÁP CLO-TEST
XÉT NGHIỆM HP DẠ DÀY BẰNG PHƯƠNG PHÁP CLO-TEST

18332 Lượt xem

Với tỉ lệ người Việt Nam người nhiễm virus HP lên đến 70% do có nguy cơ lây nhiễm cao thì việc phát hiện sớm vi khuẩn HP chính là cách tốt nhất để điều trị các bệnh về dạ dày, tá tràng hay nghiêm trọng hơn là ung thư. Hiện nay, Clo-test chính là xét nghiệm đưa ra kết quả chuẩn xác nhất để xác định tình trạng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày.


Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng