Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng

VAI TRÒ CỦA CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH

 

Đi cùng với tốc độ phát triển thời đại kỹ thuật số, chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh đã đáp ứng phần nhiều cho y nền học hiện đại. Việc sử dụng các kỹ thuật hình ảnh và thăm dò chức năng (như X quang, Siêu âm, CT Scanner, Cộng hưởng từ MRI, nội soi, …) cho phép bác sĩ khảo sát được hình thái, cấu trúc và chức năng bình thường của các cơ quan trong cơ thể người. Khi có sự biến đổi bất thường về  hình ảnh tương ứng với những bệnh lý mà các nhà khoa học đã nghiên cứu, cũng là nền tảng cho y học dựa trên chứng cứ.

 

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ

 

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương không những đáp ứng hầu hết các kỹ thuật hình ảnh theo yêu cầu của lâm sàng mà còn hổ trợ với BS lâm sàng trong trường hợp khó,  bệnh nhân mọi lứa tuổi. Bác sĩ chuyên khoa I, II,... dày dạng kinh nghiệm, nguyên trưởng khoa các bệnh viện lớn trong khu vực. Đội ngủ KTV BV 115 rất thành thạo khi làm kỹ thuật cao CT, MRI.

 

CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ HOẠT ĐỘNG TẠI KHOA

 

Khoa chẩn đoán hình ảnh luôn luôn cố gắng phục vụ bệnh nhân, hổ trợ lâm sàng để có được chẩn đoán đúng, điều trị đúng và tiên lượng đúng, đó cũng là mong muốn của bệnh nhân khi đến bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.


Về lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh:

 

Siêu âm: (Máy siêu âm GE của Mỹ  thế hệ mới)

 

» Siêu âm bụng tổng quát

» Siêu âm tuyến giáp

» Siêu âm tim

» Siêu âm doppler mạch máu

» Siêu âm phần mềm

» Siêu âm xương khớp

» Siêu âm sản phụ khoa

» Siêu âm tầm soát dị tật thai nhi

» Siêu âm thai màu 4D

» Siêu âm tuyến vú

 

 

 

 

X – quang kỹ thuật số (với hệ thống 02 máy DR):

 

» Chụp X quang chẩn đoán các vùng cơ thể sọ, xoang, phổi, bụng, cột sống, các chi.

» Chiếu chụp (soi huỳnh quang): khảo sát hình ảnh thực quản & dạ dày có cản quang, đại tràng có cản quang, hình ảnh hệ niệu (UIV).

» Đo loãng xương: đo mật độ khoáng của xương, thường dùng để chẩn đoán và theo dõi loãng xương.

 

Chụp cắt lớp xử lý vi tính – CT San (máy GE Revolution CTScanner): Giúp chẩn đoán nhanh các trường hợp chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, bệnh lý phổi, trung thất, bệnh lý gan, mật, tụy, ống tiêu hóa….

    

» CT Sọ não, Tai Mũi Họng, Đầu mặt cổ

» CT Cột sống (cổ, ngực, thắt lưng)

» CT Ngực, Bụng – chậu

» CT Xương khớp

» Chụp mạch máu (CTA): động mạch não, động mạch cảnh, động mạch chủ, ...

 

 

 

 

Cộng hưởng từ MRI (máy cộng hưởng từ GE Signa creator 1,5 Tesla): Phát hiện một số bệnh lý thần kinh như u não, nhồi máu não, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm thân sống, u gan, u tụy, u lạc nội mạc tử cung ,…

 

» MRI Sọ não và Đầu mặt cổ: các bệnh lý thần kinh, tai mũi họng, hốc mắt, bệnh lý vùng đầu mặt cổ.

» MRI Cột sống và tủy sống (cổ, ngực, thắt lưng)

» MRI Bụng – chậu: các bệnh lý gan-mật-tụy, trực tràng – hậu môn, hệ niệu, tử cung và phần phụ, tiền liệt tuyến…

» MRI Cơ xương khớp: các bệnh lý xương, khớp, mô mềm chi trên và chi dưới

» Chụp mạch máu (MRA, MRV): động mạch – tĩnh mạch não, động mạch cảnh, động mạch chủ, động mạch các tạng, động mạch các chi.

 

 

 

 

Về lĩnh vực thăm dò chức năng:

 

Siêu âm đàn hồi mô gan có vai trò quan trọng trong phân độ xơ gan chính xác giúp các BS chuyên khoa tại bệnh viện đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

 

Nội soi được thực hiện bởi các bác sĩ đến từ BV Chợ Rẫy: chẩn đoán sớm các trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng, U dạ dày, U đại tràng,  kết quả sinh thiết chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm đã phát hiện khá nhiều trường hợp bệnh nhân đến từ những tỉnh lân cận.

 

Đo loãng xương bằng máy Model Discovery Ci của Mỹ, đạt tiêu chuẩn ISO, FDA, tự động phân tích one time, kỹ thuật mới chẩn đoán sớm bệnh loãng xương, tiên đoán nguy cơ gãy xương do loãng xương.

 

Điện cơ (EMG): kỹ thuật cần thiết để xác định chẩn đoán và loại trừ một số bệnh:  viêm đa cơ, bệnh lý thần kinh ngoại biên, tổn thương rễ, nhánh, ...do BS chuyên khoa sâu nội thần kinh phụ trách.

 

Điện não đồ (EEG) : không thể thiếu được trong chẩn đoán động kinh; giúp chẩn đoán rối loạn giấp ngủ từng giai đoạn, định hướng chẩn đoán U não,…

 

Khoa Chẩn đoán Hình ảnh tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương làm việc 24/24 tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

 

 

 

BS. CKI NGUYỄN LƯU VŨ

 

 

 

 

BS. CKI NGUYỄN SỸ HƯNG

 

 

 

BS QUẢNG ĐẠI TUẤN

 

 

 

BS. CKI NGUYỄN ANH TUẤN

 

 

 

BS TRẦN VĂN QUANG

 

 

 

 

 

 

 

 

MÁY ĐO ĐIỆN TIM HOLTER

MÁY ĐO ĐIỆN TIM HOLTER

30/05/2023


Máy đo Holter 24h là một thiết bị y tế được sử dụng để giám sát nhịp tim của bệnh nhân trong suốt 24 giờ. Đây là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn và rất hiệu quả để phát hiện các rối loạn nhịp tim và các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Xem thêm

NỘI SOI TIÊU HÓA TẠI MEDIC BÌNH DƯƠNG

NỘI SOI TIÊU HÓA TẠI MEDIC BÌNH DƯƠNG

17/06/2020


Nội soi tiêu hóa là thủ thuật được áp dụng để bác sĩ chuyên khoa có thể quan sát rõ ràng tình trạng bên trong dạ dày, thực quản, tá tràng của người bệnh bằng cách cho ống soi mềm vào trong đường tiêu hóa trên. Đây là thủ thuật mang lại hiệu quả tối đa cho việc chẩn đoán, phát hiện các bệnh lý trong đường tiêu hóa tên, phát hiện các tổn thương. Hiện nay có hai phương pháp phổ biến là nội soi thường và nội soi gây mê.

Xem thêmNHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THỰC HIỆN NỘI SOI THỰC QUẢN, DẠ DÀY, TÁ TRÀNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI THỰC HIỆN NỘI SOI THỰC QUẢN, DẠ DÀY, TÁ TRÀNG

16/04/2020


Nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng là công cụ hình ảnh học hữu hiệu nhất giúp phát hiện các tổn thương bên trong dạ dày, đại tràng, đặc biệt chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng và ung thư. Phương pháp này rất phổ biến và được chỉ định rộng rãi. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác cũng như hạn chế sự khó chịu, đau đớn khi nội soi, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở Y tế lớn, uy tín. 

Xem thêm


Hiển thị 1 - 6 / 8