TRUY TÌM “THỦ PHẠM” GÂY TỔN THƯƠNG CỘT SỐNG NHỜ CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI)

28/05/2020 | 2541 |
0 Đánh giá

Hiện nay, người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày một tăng và có xu hướng trẻ hóa, nhất là ở những người làm văn phòng, do thường ngồi lâu một chỗ và sai tư thế. Nó mang đến những cơn đau lưng dữ dội rồi âm ỉ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.

Trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, y học đang áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên, chụp cộng hưởng từ MRI được xem là “kim chỉ nam” cho các bác sĩ bởi độ chính xác cao, chẩn đoán đúng bệnh ở giai đoạn sớm để đưa ra được các phương pháp điều trị kịp thời.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Cột sống được cấu tạo bởi các đốt sống và đĩa đệm xếp chồng lên nhau, có khoảng 32 - 34 đốt sống, phân làm 5 đoạn được sắp xếp từ trên xuống dưới. Cột sống đảm nhận nhiệm vụ: che chở tuỷ sống, vận động, chịu tải trọng của cơ thể và che chở nội tạng

Cột sống thắt lưng bị đau là do nhiều nguyên nhân, trong đó điển hình có thể kể đến:

  • Thoát vị hoặc lồi đĩa đệm cấp tính do sai tư thế trong quá trình lao động;
  • Mô mềm bị tổn thương do làm việc quá sức;
  • Mấu khớp và đĩa đệm thoái hóa, gây ra bệnh lý thoát vị đĩa đệm và mất vững cột sống.

Dựa vào vị trị đĩa đệm bị thoát vị mà bệnh được chia làm 2 loại chính:

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: là dạng bệnh tương đối phổ biến. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý này là do thoái hóa cột sống thắt lưng. 
  • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: triệu chứng thường gặp là cảm giác đau nhức ở vùng vai, cổ và sau gáy. Cơn đau sẽ dần dần lan xuống vùng cánh tay, bàn tay nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh tuy không phổ biến như thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhưng lại có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt nửa người, thiếu máu não..

 

CHỤP MRI TRONG CHẨN ĐOÁN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Đối với các khu vực như cột sống cổ, cột sống thắt lưng, chụp MRI thoát vị đĩa đệm sẽ đem đến nhiều lợi ích hơn trong chẩn đoán bởi độ chi tiết và rõ nét của hình ảnh. Dựa vào những hình ảnh đó, bác sĩ có thể đánh giá nhiều các vấn đề liên quan như: 

Diễn tiến của bệnh thoát vị đĩa đệm.

» Mức độ lồi của đĩa đệm.

» Rễ thần kinh có bị khối thoát vị chèn lên hay không?

» Khối thoát vị có gây hẹp ống sống không?

» Có mảnh vỡ nào không?

Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định chụp MRI trong các trường hợp:

  • Người có triệu chứng đau lưng nhưng chụp CT và chụp X-quang chưa xác định được nguyên do.
  • Trường hợp gặp tổn thương xương khớp, thường là do tai nạn: Các trường hợp này sẽ phải trải qua nhiều các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong đó bao gồm cả chụp MRI. Việc này giúp các bác sĩ có cơ sở để đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó có phương hướng điều trị hiệu quả. 
  • Nghi ngờ bên trong cơ thể có tổn thương: Sau khi tiến hành các phương pháp thăm khám lâm sàng và nghi ngờ có tổn thương bên trong cơ thể, người bệnh sẽ được chỉ định chụp MRI để xác định chính xác bệnh lý cũng như nguyên nhân gây bệnh. 

 

 

Chụp cộng hưởng từ MRI có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cũng như các bệnh lý khác có dấu hiệu giống với thoát vị đĩa đệm như lao phổi… Do vậy, khi thấy bị đau vùng thắt lưng trở xuống, người bệnh không nên chủ quan mà nên đến bệnh viện chụp MRI để các bác sĩ có đánh giá chính xác và phù hợp nhất cho từng người bệnh.

Tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương, máy chụp MRI 1.5 Testla với nhiều ưu điểm nổi trội như: Không xâm lấn và có tính an toàn cao, người chụp cộng hưởng từ bằng máy MRI 1.5 tesla không bị phơi nhiễm với tia X, cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, đánh giá cấu trúc của các cơ quan và mô mềm một cách chi tiết, phát hiện được các tổn thương có kích thước nhỏ, ở những vị trí khó xác định và rút ngắn được thời gian chụp so với các máy cộng hưởng từ có độ tesla thấp.

Với sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương xứng đáng là nơi tin cậy để Quý Khách hàng gửi gắm sức khỏe. Để được tư vấn và đăng ký khám, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ SĐT: 1900.299.978 hoặc đăng ký khám trực tuyến qua Fanpage Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.

 


(*) Xem thêm:

Bình luận