XÉT NGHIỆM HƠI THỞ CHẨN ĐOÁN HELICOBACTER PYLORY TRONG DẠ DÀY

05/01/2023 | 782 |
0 Đánh giá

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori trong dạ dày (HP) là nhiễm khuẩn phổ biến, chiếm tỉ lệ hơn 50% trên thế giới. Tỉ lệ nhiễm HP cao hơn ở các nước đang phát triển hoặc quốc gia không có nước máy trong sinh hoạt hàng ngày.

Ở Việt Nam tỉ lệ nhiễm HP từ 65-70%. Đối với trẻ em cũng như người trên 50 tuổi tỉ lệ nhiễm cao hơn. HP cư trú trong dạ dày và gây hội chứng khó tiêu chức năng, gây viêm, loét dạ dày, tá tràng, hành tá tràng với tỉ lệ cao. Quan trọng hơn, theo WHO, HP có liên quan đến ung thư dạ dày, HP cư trú lâu ngày trong dạ dày sẽ gây thay đổi cấu trúc của niêm mạc dạ dày dẫn đến viêm mạn tính, viêm teo (thoái hóa), chuyển sản ruột, loạn sản và ung thư dạ dày. Tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư trên thế giới. Tuy nhiên chỉ có 1% người nhiễm HP  bị ung thư dạ dày.

   

KTV Xét nghiệm hướng dẫn bệnh nhân thổi que hơi thở

 

Bệnh nhân tiến hành thổi que

 

KTV xét nghiệm đưa que vào máy chạy

 

Các triệu chứng gợi ý viêm loét dạ dày, tá tràng nên chú ý: đau bụng trên, đầy hơi, chán ăn, buồn nôn hoặc ói, phân sậm màu hoặc đen, da niêm hồng nhạt, mệt mỏi. Khi có các triệu chứng gợi ý cần quan tâm xem xét tình trạng có nhiễm HP hay không để điều trị phù hợp. 

Một trong các phương pháp xác định nhiễm HP trong dạ dày đơn giản, không xâm lấn có độ nhạy (92.6%), độ đặc hiệu cao (100%) là thử nghiệm hơi thở (Uré Breath Test). Xét nghiệm C14 Urea Breath test đã trở nên phổ biến bởi vì tính an toàn, tỉ lệ phát hiện nhiễm HP cao, có thể thực hiện được lặp đi lặp lại, mà không gây hại cho bệnh nhân. Hiện nay tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương đã triển khai dịch vụ tìm vi khuẩn HP qua hơi thở C14 HUBT. 

Ưu điểm của phương pháp xét nghiệm tìm vi khuẩn HP qua hơi thở

Độ an toàn cao: Phương pháp này không xâm lấn đến cơ thể bệnh nhân, do đó có độ an toàn cao. 

Quy trình xét nghiệm đơn giản: Bệnh nhân chỉ cần 30 phút cho một lần xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp qua hơi thở. Người già, người lớn đều có thể dễ dàng thổi vào thẻ xét nghiệm để lấy đủ lượng CO2 để tiến hành xét nghiệm

» Giá dịch vụ: 800.000 đ/lần
» Giá ưu đãi: 500.000 đ/lần  

 

Người viết: BS. CKI Võ Thị Minh Tú


(*) Xem thêm:

Bình luận