CÁC THỰC PHẨM NGƯỜI BỆNH VIÊM KHỚP CẦN TRÁNH XA

16/04/2020 | 1415 |
0 Đánh giá

Khi mắc bệnh viêm khớp, việc ăn uống đúng cách và khoa học có thể giúp đẩy lùi sớm bệnh. Ngược lại nếu ăn những thực phẩm không phù hợp lại khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Những loại thực phẩm người bệnh viêm khớp cần tuyệt đối tránh xa gồm:

Rượu bia

Đồ uống có cồn như bia rượu có thể làm giảm nồng độ calci có trong cơ thể, làm ức chế quá trình hình thành xương mới, làm tăng cảm giác đau tại các khớp bị viêm.

Nội tạng động vật

Thực phẩm này có chứa hàm lượng phospho cao sẽ làm giảm nồng độ calci trong cơ thể, khiến xương khớp của người bệnh yếu, khiến triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn

Chứa hàm lượng dầu mỡ và chất béo bão hòa lớn, kích thích tăng phản ứng viêm, và làm gia tăng tình trạng béo phì. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp.

Thực phẩm nhiều muối

Chế độ ăn quá mặn làm tăng quá trình đào thải calci ra ngoài nước tiểu, khiến cho nồng độ calci trong máu bị giảm đi đáng kể. Điều này làm tăng nguy cơ loãng xương và tăng viêm đau tại các khớp.

Hải sản

Trong hải sản như tôm, cua, sò… có chứa kẽm làm tăng nguy cơ phá hủy các sụn khớp. Ngoài ra, một số loại hải sản còn có chứa thủy ngân là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khớp.

 

Để ngăn bệnh tiến triển hoặc tái phát trở lại, người bệnh viêm khớp nên:

» Ăn uống khoa học, hợp lý

» Kiểm soát cân nặng

» Duy trì tập luyện thể dục thể thao

» Hạn chế mang vác, làm việc nặng

» Theo dõi sức khỏe và tái khám đúng hẹn

 


(*) Xem thêm:

Bình luận