BỆNH GIUN SÁN

28/05/2019 | 5378 |
1 Đánh giá

Tính đến ngày 17/03/2019 đã ghi nhận có rất nhiều trẻ em tại Bắc Ninh dương tính với sán lợn gạo. Hiện nay, theo ước tính đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng do quá tải số ca xét nghiệm các trường hợp thuộc diện có nguy cơ mắc bệnh.

_ Liên quan đến thông tin nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, khiến nhiều phụ huynh hoang mang, vất vả đưa con lên Viện Sốt rét và Viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để khám bệnh và làm xét nghiệm. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Văn Cường, PK.Da liễu BV Medic BD cho rằng việc này không cần thiết, không những tốn tiền mà còn khiến tâm lý hoang mang và lo lắng lan rộng hơn cho người dân.

_ Giun sán có mặt rất nhiều trong môi trường sống như trong đất, trong phân, thức ăn tái chưa chín... Mặt khác, không phải sán lợn mới lên não, mắt, ra dưới da mà có rất nhiều loại Giun sán khác cũng tương tự. Đặc biệt, sán chó, sán mèo, các loại giun nằm trong cá, ốc sên vẫn có thể đi lạc lên cơ quan đầu não như viêm màng não, liệt tay chân, thị lực kém, nhiều nhất vẫn là giun đủa chó(Toxocara canis).

 

 

 

 

_ Dấu hiệu khi nhiễm sán heo là khi trẻ đi tiêu, sán sẽ tự đi ra theo đường phân hoặc trẻ bị sụt cân, suy dinh dưỡng. Trường hợp nguy hiểm hơn, sán lợn có thể "lạc" lên não làm trẻ co giật, hôn mê, nổi sần trên da thì nên đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám và xét nghiệm.

 

 

_ Việc sán lợn đi lạc vào "cơ thể" hoàn toàn phụ thuộc khi chúng ta ăn đồ sống tái, ăn rau có chứa ký sinh trùng, vệ sinh không sạch.... Tuy nhiên, đi xét nghiệm dù dương tính đi nữa thì có  nhiều khả năng nhiễm những giun sán thông thường khác.

_ Thông thường, bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da như nổi sần, hôn mê, co giật, yếu liệt chi... Bác sĩ nghi ngờ do ký sinh trùng hoặc những bệnh lý liên quan khác đều cho xét nghiệm tìm ký sinh trùng.

 

 

 

 

 

 

 

_ Trẻ có thể bị nhiễm Giun sán từ nhiều nguồn khác nhau như từ việc trẻ thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo, ăn rau sống, ăn tái, hoặc vệ sinh không được sạch sẽ...

_ Cần đi khám Bác sĩ chuyên khoa da liễu tại BV Medic - BD để làm xét nghiệm chính xác loại giun sán nào để điều trị đặt hiệu.

Nên sổ giun định kỳ.

_ BS.CKII Lê Văn Cường nhấn mạnh định kỳ từ 3 đến 6 tháng, sổ giun 1 lần, phải có thói quen ăn chín uống sôi, dùng thực phẩm an toàn... Đối với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ôm chó, mèo vì trong phân nước miếng chó mèo có ký sinh trùng hoặc con nít bò dưới đất, đất nhiễm ký sinh trùng....

_ Tất cả giun sán khi xâm nhập vào cơ thể, đòi hỏi có thời gian ủ bệnh, cơ thể mới tạo ra lượng kháng thể chứ không thể hôm nay ăn, ngày mai có kháng thể xâm nhập vô máu theo chu trình kích thích cơ thể tạo kháng thể,

_ Nếu nghi ngờ ăn phải gì đó mà có thể nhiễm giun sán thì phụ huynh không nên hoang mang, lo lắng chạy ngược chạy xuôi để làm xét nghiệm, thăm khám mà nên cho trẻ uống thuốc sổ giun. Đối với giun sán thì nên dùng albendazol, mebendazol, pyrantel; nhiễm sán lợn thì nên dùng Praziquantel.

 

Phòng khám Da Liễu- Bệnh viện Đa khoa Medic-BD.

BS. CKII Lê Văn Cường 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận