BỆNH ZONA LÀ GÌ?

10/06/2019 | 5860 |
0 Đánh giá

_ Bệnh Zona, dân gian thường gọi là bệnh “giời leo”, là 1 bênh do vi- rút  có tên Varicella Zoster gây ra. Nó cũng chính là vi- rut gây bệnh thủy đậu. Thương tổn để nhận biết là ở ngoài da. Bệnh Zona không điều trị cũng tự lành, nhưng việc điều trị sớm và dùng thuốc kháng vi- rút kịp thời sẽ giúp bệnh mau khỏi và ít di chứng hơn.

_ Triệu chứng ban đầu thường là cảm giác rát bỏng và đau nhức ở vùng da mà sau này sẽ nổi mụn nước, đôi khi kèm theo sốt, ớn lạnh, đau đầu. Sau 1 vài ngày sẽ nổi mụn nước thành chùm. Đặc điểm của các mụn nước này nổi theo các vùng chi phối của các dây thần kinh và thường ở 1 bên cơ thể, ít khi ở cả 2 bên.

 

 

 

_ Những vị trí hay gặp là vùng ngực (vùng liên sườn), sau đó là ở cổ, mặt, ít gặp là vùng lưng- thần kinh tọa.

_ Việc chẩn đoán khi có mụn nước thường là dễ. Nhưng giai đoạn đầu có khi nhầm lẫn với nhiều bệnh khác như đau thần kinh liên sườn, cảm sốt, đau thắt ngực nhất là ở người lớn tuổi có bệnh lý tim mạch, huyết áp.

 

 

 

 

Điều trị: Tốt nhất là điều trị trong 24 giờ đầu với thuốc kháng vi- rút acyclovir. Việc điều trị trễ hơn thường không tác dụng. Liều lượng và cách dùng sẽ do bác sĩ hướng dẫn

_ Có 1 điều cần nhấn mạnh ở đây là quan niệm sai lầm của dân gian! Thường dân gian cho rằng bị bệnh Giời leo thì không được uống thuốc tây mà đi “KHOÁN”. Người dân thường đến các ông thầy thuốc nam để khoán. Đây là 1 hình thức không khoa học. Thực ra thì khoán hay không bệnh vẫn khỏi nhưng cái khác nhau là cái khỏi của bệnh do khoán có thể làm cho vi rút có khả năng tồn tại lâu hơn trong hạch thần kinh và gây đau kéo dài.  Có bệnh nhân sau 5- 7 ngày “KHOÁN” không giảm mà đau nhức nhiều hơn, mụn nước thành bọng nước to hơn lúc đó mới đến bệnh viện. Thực sự thì lúc này không dùng thuốc kháng vi- rút được nữa.

_ Ngoài điều trị bằng thuốc kháng vi- rút thì điều trị giảm đau là rất quan trọng. Người bệnh cần ăn uống, bồi dưỡng nhiều sinh tố để tăng cường sức đề kháng.

_ Những người điều trị thuốc kháng vi- rút muộn hoặc không dùng thuốc kháng vi- rút thì thường đau kéo dài, dai dẵng nhất là người già, có nhiều bệnh khác.

_ Trong bệnh Zona vùng mặt (vùng có thần kinh chi phối mắt) có thể có biến chứng nguy hiểm là bị tổn thương mắt, có khi bị mù mắt. Những trường hợp này cần vào viện sớm để bác sĩ chuyên khoa Mắt khám và điều trị.

BS. CKII CAO NGỌC DŨNG

Phòng Da Liễu - Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.


(*) Xem thêm:

Bình luận