CẢNH GIÁC VỚI GÃY XƯƠNG KÍN

19/03/2020 | 5856 |
0 Đánh giá

Sau 4 ngày bị tai nạn sinh hoạt, anh N.V.T… (địa chỉ TP. Thủ Dầu Một) cảm nhận bàn tay phải vẫn còn đau nhiều, không thể cử động và có vết bầm tụ máu ở mu bàn tay.

Anh chọn Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương là nơi thăm khám. Qua đó, bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình chẩn đoán người bệnh gãy kín nền thân xương bàn ngón số 3 có di lệch tay phải và được tư vấn các hướng điều trị.

Hình 1: Phim X-quang cho thấy gãy kín nền thân xương bàn ngón số 3 và có di lệch tay phải

Theo BS. Phạm Huỳnh (Phòng khám CTCH - Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương): “Gãy thân xương bàn tay chiếm tỉ lệ 18-44% trong tổng số các gãy xương bàn tay, trong đó gãy đốt các ngón từ số 2 đến 5 chiếm 88%. Hơn 70% các trường hợp là trong độ tuổi lao động. Gãy xương kín là tình trạng xương gãy nhưng không có vết thủng hay vết thương hở ra trên da. Đối với các trường hợp này, nếu không được khám đúng chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh có thể bị bỏ sót.”

BS Huỳnh cho biết thêm: Có 2 phương pháp điều trị Gãy xương bàn tay là điều trị bảo tồn (nắn cố định nẹp hoặc bó bột) và phẫu thuật cố định xương,

  • Điều trị bảo tồn: Khả năng liền xương tốt, dễ thực hiện, chi phí thấp nhưng còn di lệch, thiếu tính thẩm mỹ, hạn chế khả năng vận động nên gây cứng khớp và thời gian phục hồi lâu.
  • Phẫu thuật: Thời gian hồi phục nhanh, cử động sớm, tính thẩm mỹ cao, đòi hỏi bác sỹ có chuyên khoa thực hiện và chi phí cao.

Sau khi nhận được sự tư vấn, anh T… đã chọn phương pháp phẫu thuật dùng nẹp vis do các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương thực hiện, với ưu điểm chắc chắn, giữ vững, cố định cấu trúc xương, giúp người bệnh có thể vận động ngay sau khi mổ.

Hình 2: Phim X-quang cho thấy ngón tay đã hồi phục

Sau 1 tuần phẫu thuật, người bệnh phục hồi nhanh chóng, kết quả tái khám cho thấy xương đã liền nên được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để tránh tình trạng phù nề và cứng khớp, giúp người bệnh sớm quay lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.  

Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương chấp nhận thanh toán đúng tuyến tất cả các loại thẻ BHYT trên toàn quốc.

=============================

Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.
Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần, từ 07h00 - 20h00.
Hotline:
1900.2999.78
Địa chỉ: 14A Nguyễn An Ninh, phường Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

 


(*) Xem thêm:

Bình luận