BỆNH TRĨ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

09/01/2020 | 4958 |
0 Đánh giá

Bệnh trĩ còn được xem là một bệnh khó nói và người bệnh không đi khám ngay khi bệnh ở giai đoạn sớm, họ âm thầm chịu đựng và chỉ đến viện khi bệnh trầm trọng và có biến chứng. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ. Khi giai đoạn bệnh nhẹ, bác sĩ có thể khuyên bạn thay đổi chế độ ăn, sinh hoạt để phòng ngừa táo bón và dùng thuốc. Khi bệnh nặng và có biến chứng, cách điều trị được khuyến cáo là phẫu thuật cắt búi trĩ.

Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của tĩnh mạch. Đây là các bệnh của 1 hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội sa.

Trĩ chủ yếu có 2 loại, bao gồm trĩ nội (internal hemorrhoids) và trĩ ngoại (external hemorrhoids) .

+ Trĩ ngoại: Khi búi trĩ xuất phát phía dưới đường lược (hay còn gọi là đường hậu môn-trực tràng), được gọi là trĩ ngoại. Lúc này búi trĩ được phủ bởi lớp biểu mô vảy (squamous epithelium) và nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn.

+ Trĩ nội: Nếu búi trĩ xuất phát phía trên đường lược thì được gọi là trĩ nội, và búi trĩ được bao phủ bởi niêm mạc và lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium).

 

 

 

 

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TRĨ

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh trĩ là do tăng áp lực ở hậu môn hoặc tĩnh mạch trực tràng. Một số yếu tố dẫn đến hiện tượng này là:

» Táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính.

» Ngồi quá lâu.

» Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống.

» Một nguyên nhân khác của bệnh trĩ là sự suy yếu của các mô liên kết ở trực tràng và hậu môn xảy ra ở người lớn tuổi.

» Mang thai cũng có thể gây ra bệnh trĩ do thai nhi làm áp lực trong ổ bụng tăng. Áp lực tăng lên này có thể làm các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn phình to. Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh trĩ do mang thai sẽ biến mất sau khi sinh con.

 

 

 

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH TRĨ

» Thiết lập chế độ ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Điều này sẽ giúp phân mềm và dễ dàng thải ra ngoài hơn, làm giảm áp lực tác động lên búi trĩ.

» Ngồi ngâm nước ấm nhiều lần trong ngày.

» Chườm nước đá có thể giúp làm giảm sưng.

» Tập thể dục để giúp ngăn ngừa táo bón.

Khoa Ngoại Tổng Quát - Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương tiếp nhận tư vấn, điều trị và phẫu thuật bệnh Trĩ. Bệnh viện Medic Bình Dương áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị tiên tiến với hiệu quả cao. Đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh.

Chuyên khoa Ngoại Tổng Quát làm việc vào tất cả các ngày trong tuần. Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương tiếp nhận tất cả các thẻ BHYT.

=================================
Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương

+ Địa chỉ: 14A Nguyễn An Ninh, phường Phú Cường, tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
+ Hotline: 1900.2999.78.


(*) Xem thêm:

Bình luận