CÁC DẤU HIỆU BÁO TRƯỚC TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO ( ĐỘT QUỴ )

28/05/2019 | 1053 |
0 Đánh giá

Tai biến mạch máu não ( tai biến ) là một vấn đề về sức khỏe cộng đồng hết sức nghiêm trọng và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Tai biến còn là nguyên nhân gây tàn phế và mất trí nhớ ở nhiều người trưởng thành.

_ Có hai thể tai biến mạch máu não, hay còn gọi là đột quỵ não: đột quỵ nhồi máu não - do tắc một động mạch cấp máu cho não và đột quỵ chảy máu não - do vỡ mạch não. Cả 2 loại này đều là dạng ngừng cung cấp máu và oxy cho não làm chết các tế bào não.

_ Điều quan trọng là nhận biết dấu hiệu tai biến sớm để người bệnh có thể được điều trị ngay trong những giờ đầu tiên khi có các triệu chứng khởi phát. Mục đích của việc điều trị là làm thông phần động mạch não bị tắc nếu là dạng đột quỵ nhồi máu hoặc làm giảm áp lực nội sọ trong trường hợp vỡ mạch và chảy máu não. Nhận biết và điều trị sớm không chỉ cứu sống người bệnh mà còn giảm đáng kể các biến chứng lâu dài và mức độ tàn phế.

1. Huyết áp cao.

_ Huyết áp cao có thể dẫn đến vấn đề nghiêm trọng như đột quỵ bằng cách hủy hoại các dây thần kinh não hoặc làm yếu các mạch máu và dẫn đến rách hoặc vỡ mạch máu.

 

 

_ Bên cạnh đó, huyết áp cao là nguyên nhân hình thành cục máu đông trong dòng lưu thông máu và đưa chúng đến não bộ, gây ra đột quỵ.

2. Các vấn đề về thị lực.

_ Đột quỵ có thể gây ra ảo ảnh kép, mất thị lực một bên mắt, hoặc thị lực mờ ảo

3. Tê liệt nữa người.

_ Một triệu chứng thường thấy là cảm giác tê liệt ở một bên mặt, tay hoặc chân. Trong một số trường hợp, sự tê liệt cũng có thể xuất hiện ở bên còn lại khi cơn đột quỵ diễn ra.

4. Chóng mặt và mệt mõi không rõ nguyên nhân.

_ Một nghiên cứu đã cho thấy chóng mặt và hoa mắt cũng là triệu chứng phổ biến ở những người mắc đột quỵ. Tình trạng choáng váng này có thể gây ra bởi phần não bị ảnh hưởng.

5. Một cơn đau nữa đầu bất chợt hoặc cơn đau đầu dữ dội.

_ Trong cơn đột quỵ, máu lưu thông đến não hoặc bị chặn hoặc bị ngắt hoàn toàn do một sự gián đoạn trong mạch máu. Điều này có thể gây rách hoặc hủy hoại mạch máu, dẫn đến một cơn đau nữa đầu hoặc đau đầu đột ngột.

6. Đau cổ hoặc đau vai.

_ Một mạch máu bị rách trong não có thể gây đau cổ hoặc đau vai.

Nếu bạn không thể chạm cằm vào ngực ( với điều kiện bạn không béo phì hoặc có bệnh lý nào khác ), hãy đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.


(*) Xem thêm:

Bình luận