LIỆU PHÁP CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ ĐAU VAI

02/11/2022 | 1583 |
0 Đánh giá

Cấy chỉ là một phương pháp điều trị kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Chỉ tự tiêu sẽ được cấy vào vị trí các huyệt đạo thay cho kim châm cứu thông thường nhằm duy trì sự kích thích liên tục lên các huyệt này qua đó để đạt hiệu quả điều trị. Các vai trò của cấy chỉ trong điều trị đau vai đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học.

Nguyên nhân đau vai 

Tình trạng đau vai xảy ra do sự căng dãn quá mức, hoặc do hoạt động lặp đi lặp lại của gân cơ khi người bệnh vận động sai tư thế, do tình trạng thoái hóa khớp hay thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây chèn ép thần kinh lan đến vùng vai. Tùy vào từng nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh khác nhau, các bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán như: đau căng cơ, viêm gân cơ, hội chứng chớp xoay hoặc viêm chu vai, hay viêm quanh khớp vai, hội chứng cổ vai cánh tay, hội chứng chèn ép rể hoặc dây thần kinh, thoái hóa hoặc viêm khớp vùng vai….

Triệu chứng bệnh đau cổ vai gáy

Bệnh đau cổ vai gáy thường có các triệu chứng mang tính cơ học, đó là:

•    Hiện tượng đau tăng lên khi đứng, đi lại, ngồi lâu, vận động cột sống cổ, các triệu chứng đau sẽ tăng lên khi thay đổi thời tiết.
•    Các triệu chứng đau sẽ lan xuống cả bả vai, làm cho cánh tay, cẳng tay và ngón tay bị tê mỏi rất khó chịu, thậm chí chỉ cần sờ vào cũng có cảm giác như tê cứng bì, đây là biểu hiện tăng cảm giác. Khi bị đau quá mức, chỉ cần đi lại nhẹ nhàng cũng đủ gây ảnh hưởng, gây đau vùng cổ, vai, gáy.


Hậu quả của đau vai hay đau vùng vai:

Thường không nguy hiểm đến tính mạng nếu như nguyên nhân của đau vai là do các nguyên nhân thường gặp như đã kể ở trên. Tuy nhiên khi đau nhức ở mức độ nhẹ, nặng hay rất nặng sẽ làm người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh sẽ hạn chế vận động vùng vai cánh tay do đau hoặc do thần kinh bị chèn ép điều này có thể dẫn đến các hậu quả thứ phát như teo cơ và cứng khớp.Trên lâm sàng nhiều trường hợp đau vai kéo dài khiến cho người bệnh mất ăn mất ngủ và dẫn đến suy mòn. 

Trong y học cổ truyền đau vai là chứng kiên thống. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau vai theo góc nhìn của y học cổ truyền, trong đó thường gặp là do khí trệ huyết ứ. Khí trệ huyết ứ kinh lạc vùng vai có thể gây ra bởi vi chấn thương do vận động sai tư thế, do lặp đi lặp lại một động tác quá nhiều lần hoặc cũng có thể do phong hàn thấp tà xâm nhập. Ở mỗi người bệnh, qua thăm khám lâm sàng cụ thể, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh theo y học cổ truyền một cách chính xác, từ đó mới có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Y học cổ truyền sử dụng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc để điều trị đau vai. Trong đó, dùng thuốc là sử dụng các bài thuốc hành khí hoạt huyết thông ứ nếu nguyên nhân là do vi chấn thương, sử dụng các bài thuốc khu phong tán hàn trừ thấp nếu nguyên nhân là do phong hàn thấp xâm nhập. Đối với không dùng thuốc, người bệnh được xoa bóp, bấm huyệt và đặc biệt là các phương pháp châm cứu (điện châm, laser châm, cấy chỉ, nhĩ châm, đầu châm, …).

Cấy chỉ trong điều trị đau vai

Như vậy, cấy chỉ phù hợp với mọi người đau vai đặc biệt là ở những người bận rộn (người trẻ), không thể đến bệnh viện hàng ngày để châm cứu, nhất là khi nguyên nhân thường gặp của đau vai ở người trẻ là do căng cơ, viêm quanh khớp vai (viêm chu vai, hội chứng chóp xoay). Cấy chỉ điều trị đau vai trong trường hợp này rất hiệu quả.


Hiện nay, tại Bệnh viện Medic Bình Dương đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều trường hợp đau vai đến khám. Tùy vào đánh giá trên từng người bệnh khác nhau, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và liệu trình điều trị tốt nhất cho người bệnh.

 

====== ? ? ? ======

Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương

+ Hotline: 0915.045.115

Thời gian làm việc: Tất cả các ngày trong tuần

+ Địa chỉ : 14A Nguyễn An Ninh, phường Phú Cường, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương


(*) Xem thêm:

Bình luận