MỔ RUỘT THỪA BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI

15/08/2019 | 333 |
0 Đánh giá

Là một trong những cấp cứu phổ biến ngoại khoa, bệnh viêm ruột thừa ở giai đoạn sớm để chẩn đoán bệnh là không dễ vì triệu chứng không rõ ràng. Khi có những dấu hiệu  tình nghi, cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Nếu chủ quan có thể dẫn đến biến chứng nặng, thậm chí là tử vong.

Bệnh nhân K bị đau bụng dưới, sốt cao, buồn nôn phải nhập viện khẩn cấp.

Sau khi nhập viện, Bác sĩ khám và chẩn đoán bị viêm ruột thừa, chỉ định phẫu thuật mổ nội soi. Cùng ngày Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật.

 

 

 

 

 

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. bệnh nhân đã hồi phục bình thường.

Những dấu hiệu cơ bản của viêm ruột thừa cần nhận biết sớm:

Đau bụng: Đây là triệu chứng quan trọng nhất. Nó thường xuất hiện đầu tiên và thường đi kèm với chướng bụng và chán ăn. Vị trí cơn đau có thể thay đổi.

Trường hợp điển hình là đau bụng khởi phát xung quanh rốn. Đau tăng lên theo thời gian, sau đó di chuyển dần xuống vùng hố chậu phải. Đau tăng khi di chuyển hoặc dùng tay ấn vào vùng hố chậu phải. Bệnh nhân hạn chế di chuyển và đi lại do đau. Với những dấu hiệu như vậy, hãy đến ngay cơ ở y tế để được theo dõi và chẩn đoán sớm.

Sốt: Sốt thường đến sau đau bụng nhưng là triệu chứng bao giờ cũng có. Ban đầu sốt nhẹ sau đó tăng dần. Tính chất sốt trong viêm ruột thừa thường không quá cao 37.5-38.5 độ C và có cảm giác run lạnh. Nhiều trường hợp, sốt có thể lên đến 39-40 độ C, nếu tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng.

Rối loạn tiêu hóa: Bênh nhân có cảm giác buôn, nôn và có thể đi ngoài phân lỏng. Các triệu chứng này thường ít và nhẹ hơn so với ở bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc thức ăn. Không giống như viêm ruột thừa cấp, những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa do ngộ độc thức ăn thường có liên quan đến vấn đề ăn uống trước đó.

 


(*) Xem thêm:

Bình luận