ĐIỀU TRỊ SỎI TÚI MẬT BẰNG PHƯƠNG PHÁP MỔ NỘI SOI

04/03/2020 | 2014 |
0 Đánh giá

Khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương ngày 18/02/2020 đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.P (1961, quê ở Sadec, Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng đau từng đợt hạ sườn phải kèm nôn ói, đầy bụng.

Bệnh nhân sau đó được chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán. Qua thăm khám và kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân viêm túi mật do sỏi có kích thước là 35mm. Bác sĩ cho chỉ định mổ nội soi cắt bỏ túi mật. Trường hợp này nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến biến chứng nặng hơn như hoại tử túi mật, thủng túi mật. Khi túi mật thủng, mật có thể tràn ra các cơ quan khác như phúc mạc, gây viêm nhiễm thậm chỉ dẫn đến tử vong.

Sỏi túi mật là bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt tỉ lệ dân số có sỏi túi mật tăng lên theo tuổi. Tại Mỹ, ở độ tuổi 60, khoảng 25% phụ nữ và 12% nam giới có sỏi túi mật. Tại Việt Nam, tỉ lệ sỏi túi mật đơn thuần được phát hiện chiếm 58-71% sỏi đường mật nói chung.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân nằm viện tại khoa Ngoại để theo dõi nếu có biến chứng hoặc nhiễm trùng vết mổ. Sau 3 ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

TS.BS.Trần Văn Đáng (Trưởng khoa ngoại, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương), cho biết: “Phương pháp phẫu thuật mổ nội soi cắt túi mật là “tiêu chuẩn vàng” để điều trị sỏi túi mật nói riêng và các bệnh lý túi mật nói chung, không những hiệu quả và an toàn mà còn đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, đặc biệt về giá trị thẩm mỹ, nguy cơ nhiễm trùng thấp và khả năng phục hồi sau mổ nhanh hơn.”

Tại Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương ưu tiên thực hiện kỹ thuật Cắt túi mật nội soi trong điều trị các trường hợp túi mật mất chức năng như viêm túi mật, sỏi mật, polyp túi mật,... Medic Bình Dương hiện có đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, cung cấp đầy đủ các dịch vụ nội soi chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân nội, ngoại trú. Phòng bệnh được trang bị đầy đủ các phương tiện cho phép nội soi chẩn đoán, được thiết kế để đáp ứng tính riêng tư, tiện nghi, an toàn và chống lây nhiễm mầm bệnh qua nội soi cho người bệnh.

 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận