TRƯỜNG HỢP CẤP CỨU THOÁT VỊ BẸN NGHẸT

13/03/2020 | 3508 |
0 Đánh giá

Ngày 03/03/2020, Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương tiếp nhận người bệnh N.V….(1972, quê Bến Cát, Bình Dương) nhập viện trong tình trạng khối phồng sưng căng, đau bìu bên phải, táo bón nhiều ngày.

Người bệnh được bác sỹ chuyên khoa ngoại tổng quát thăm khám, xác định chẩn đoán thoát vị bẹn bên phải nghẹt và cần được phẫu thuật cấp cứu.

Đây là trường hợp may mắn do người bệnh đến bệnh viện và được chẩn đoán kịp thời nên phần ruột bị nghẹt vẫn phục hồi sau giải áp mà không bị cắt bỏ do hoại tử.

Hình 2 và 3: Khi mổ ra khối thoát vị là một đoạn ruột non dài khoảng 50cm xoắn nghẹt đã bầm tím, sau khi tháo xoắn và theo dõi một thời gian thì đoạn ruột hồng trở lại, nên được đưa vào ổ bụng. Tiếp tục khâu buộc túi thoát vị và đặt tấm lưới khâu phục hồi lại chỗ thoát vị.

Theo BS.CKI Nguyễn Văn Hường - Khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương chia sẻ: “Thoát vị bẹn nghẹt là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối chui vào lỗ bẹn tạo thành túi thoát vị và bị thắt nghẹt. Thoát vị bẹn nghẹt là một cấp cứu ngoại khoa, thường gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người già và gặp ở cả hai giới.”

Các triệu chứng thường gặp của thoát vị bẹn, bao gồm

» Có một khối phồng vùng bẹn-đùi (lúc có lúc không).

» Khối phồng thường xuất hiện khi người bệnh đứng hoặc ho rặn, có thể nhìn hay sờ thấy.

» Khi ở tư thế nằm hoặc khi dùng tay đẩy vào thì khối phồng biến mất.

Hình ảnh sau 05 ngày bệnh nhân đến tái khám, vết mổ đã được cắt chỉ trước đó 2 ngày, hết đau, đi lại sinh hoạt bình thường, siêu âm kiểm tra có kết quả tốt.  


(*) Xem thêm:

Bình luận