TIỂU PHẪU U BÃ ĐẬU LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY

05/01/2023 | 7122 |
0 Đánh giá

Sáng ngày 03/01/2023, bênh nhân H. T. T 41 tuổi quê ở An Giang đến khoa Ngoại Tổng quát tại bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương.

Qua quá trình thăm khám và tư vấn, Cô H. T. T đã quyết định tiểu phẫu lấy khối U bã đậu vùng vú (T), đường kính 9x5cm ra khỏi cơ thể. 

Bác sĩ CKI Huỳnh Văn Duẩn ( khoa Ngoại - Chấn thương chỉnh hình ) trực tiếp phẫu thuật, Case tiểu phẫu thành công tốt đẹp, bệnh nhân về nhà trong ngày.

Cô H. T. T có khối bướu đã hơn 20 năm, khám ở các bệnh viện ở Tp.HCM, bệnh viên Ung Bướu Tp.HCM nhưng vì điều kiện chưa cho phép nên chưa tiểu phẫu. Nay được Bác sĩ Duẩn tư vấn  hỗ trợ nhiệt tình giúp tôi lấy khối U ra được nên cô H. T. T rất vui mừng.

U BÃ ĐẬU LÀ GÌ?

U bã đậu là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc trắng đục.

U thường không gây đau, không gây ác tính. U sẽ to dần theo thời gian và gây cảm giác khó chịu. U bã đậu có thể tấy đỏ, đau nhức khi có sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm.

NGUYÊN NHÂN GÂY U BÃ ĐẬU

Tuyến bã có nhiệm vụ bài tiết một chất như sáp hay dầu – gọi là chất bã. Chất này đi theo một ống đổ vào nang lông, rồi thoát ra ngoài ở lỗ chân lông, giúp bôi trơn da. Khi ống tuyến bã bị tắc, chất bã sinh ra không được bài xuất, tích tụ lại, dần dần hình thành u bã đậu.

U thường xuất hiện ở các vùng da dễ bị tiết nhiều mồ hôi dầu. Vị trí hay gặp là vành tai, tai, mặt, nách, lưng, ngực, vai, mông, bộ phận sinh dục…

Để hạn chế sự hình thành u, cần phải giữ cho da sạch sẽ, khô thoáng giúp việc đào thải chất bã được dễ dàng. Đặc biệt là những người có cơ địa da nhờn, da dầu cần phải lưu ý nhiều hơn.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ U BÃ ĐẬU

Chỉ có phẫu thuật mổ cắt u bã đậu là cách điều trị triệt để nhất. Nên thực hiện cắt bỏ khối u sớm khi chưa bôi nhiễm và kích thước u còn nhỏ (khoảng 1-2 cm). Không nên để kéo dài cho tới khi bị nhiễm khuẩn, chảy mủ và viêm loét thì mới bắt đầu điều trị.

Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương là địa chỉ y tế đáng tin cậy tại Bình Dương.

Khoa Ngoại – Gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương chuyên khám, điều trị và phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp những bệnh lý ngoại khoa, bệnh lý tiêu hoá, gan - mật - tuỵ, hậu môn trực tràng, bướu giáp và u bướu, chấn thương chỉnh hình trên cơ thể.

»  Bệnh viện uy tín có thể đầy đủ phát đồ điều trị.
»  Đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn.
»  Trang thiết bị y tế hiện đại, công nghệ tiên tiến
»  Dịch vụ y tế toàn diện, chu đáo.
»  Chi phí hợp lý, thanh toán bảo hiểm y tế.


(*) Xem thêm:

Bình luận