CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG CHO BỆNH GÚT: THỰC PHẨM NÊN ĂN VÀ NÊN TRÁNH

04/04/2023 | 702 |
0 Đánh giá

Bệnh gút là bệnh viêm khớp gây đau đớn xảy ra khi có quá nhiều acid uric tích tụ và hình thành các tinh thể trong khớp. Cơ thể tạo ra acid uric sau khi chất purin được phân hủy, purin có trong một số thực phẩm.

Thực phẩm cần tránh khi bị bệnh gút:

Cần giảm lượng purin ăn vào vì lượng purin ăn vào ảnh hưởng đến lượng acid uric mà cơ thể tạo ra. Ăn uống không thể hoàn toàn ngăn chặn được đợt bùng phát, nhưng chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp sẽ giúp ích: 

  • Đạt được trọng lượng cơ thể cân đối 
  • Thiết lập và duy trì thói quen ăn uống tốt
  • Hạn chế thực phẩm có nhân purin
  • Bổ sung thực phẩm có thể giúp kiểm soát nồng độ acid uric

 

1. Nên tránh xa các loại thực phẩm như sau:

  • Thịt đỏ (bò, lợn, dê, cừu…)
  • Thịt nội tạng: gan, thận, tụy…
  • Hải sản đặc biệt loài có vỏ như tôm hùm, trai; 
  • Cá mòi, cá cơm…
  • Các sản phẩm có đường Fructose cao như soda, các loại nước trái cây, ngủ cốc, kem, kẹo
  • Các loại thức ăn nhanh

 

2. Thực phẩm tốt cho bệnh gút có hàm lượng purin thấp:

  • Các sản phẩm ít béo và không béo như sữa chua và sữa tách kem
  • Trái cây tươi và rau củ (tránh cải bó xôi và măng tây).
  • Các loại hạt, bơ đậu phọng.
  • Chất béo và dầu.
  • Khoai tây, gạo, bánh mỳ, mỳ ống.
  • Trứng.
  • Các loại cá, thịt gà.

 

3. Các thức uống cho bệnh nhân gút:

Nên uống nhiều nước, ít nhất 50% lượng nước uống phải là nước lọc. Nước cam có thể giúp giảm acid uric nhưng không nên uống với lượng nhiều vì Fructose có thể làm tăng acid uric. Cà phê chứa cafein cũng làm giảm acid uric, nhưng không nên lạm dụng (uống vừa phải).

Tránh xa đồ uống có đường như soda và nước ép trái cây, tránh uống rượu, bia.

 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận