DỊCH COVID-19: LÀM GÌ ĐỂ TỰ BẢO VỆ MÌNH KHI ĐẾN TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI, NHÀ HÀNG?

25/03/2020 | 2813 |
0 Đánh giá

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như Trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, mỗi cá nhân phải tự bảo vệ mình.

Theo Cục Quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế, bệnh Viêm đường hô hấp cấp do Virus SARS-CoV2 (COVID-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virus rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh. Vì vậy, một trong các biện pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh là công tác vệ sinh, khử khuẩn đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng để hạn chế tối đa sự lây nhiễm virus qua tiếp xúc với bề mặt vật dụng bị nhiễm virus. Mỗi cá nhân tự bảo vệ mình bằng 1 số biện pháp sau:

Luôn phải vệ sinh đôi bàn tay:

Đây là biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh:

  • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch
  • Rửa tay 6 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế
  • Các thời điểm rửa tay cần thiết là sau khi ho, hắt hơi, sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

Trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì có thể dùng dung dịch sát khuẩn hoặc dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để diệt khuẩn tay.

Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng

Và không vào khu dịch vụ nếu bị sốt, ho, khó thở, mệt mỏi hoặc đang cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi

Tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch tay.

Luôn sử dụng khẩu trang đúng cách

Khi đến khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác.

Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

 Tại các khu dịch vụ, khử khuẩn ít nhất 02 lần/ 1 ngày các vị trí tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy.

 Đối với Ban quản lý khu dịch vụ cần thực hiện tốt một số việc như vệ sinh khu dịch vụ hàng ngày bằng các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa 5% sodium hypochloride) theo tỉ lệ 10 ml dung dịch/ 1l nước hoặc dung dịch chứa 0,05% hoạt tính Clo để lau các bề mặt nền nhà, tường, bàn ghế, khu vui chơi trẻ em, khu vệ sinh. Cần khử khuẩn ít nhất 01 lần/ 01 ngày.

 Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can.. cần được khử khuẩn 02 lần/ngày,

 Phải có dung dịch rửa tay khô tại sảnh đón tiếp, lối vào, sảnh chờ.

 Đảm bảo nước sạch và xà phòng hay dung dịch rửa tay, giấy vệ sinh tại nhà vệ sinh.

 Tăng cường thông khí tại các phòng, mở cửa ra vào, cửa sổ. Hạn chế sử dụng điều hòa.

 Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy. Hàng ngày, thu gom chất thải và mang đi xử lý theo đúng quy định.

 Cung cấp đủ khẩu trang cho người làm việc và tiếp xúc với khách hàng.

 Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

 

 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận