DINH DƯỠNG NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG TRONG MÙA DỊCH COVID-19

25/03/2020 | 3730 |
0 Đánh giá

Virus Corona chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp (tên chính thức là Covid-19 (nCoV) đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở, suy yếu nội tạng…

Do đây là bệnh viêm phổi do Virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Vì thế, cách tốt nhất là nâng cao sức đề kháng của cơ thể để có thể tiêu diệt Virus lạ này ngay từ khi mới xâm nhập cơ thể khiến chúng không có cơ hội gây bệnh

Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương đã tổng hợp các loại thực phẩm nên dùng để làm tăng cường hệ miễn dịch:

Tỏi, hành, hẹ

Tỏi không chỉ là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình, nó còn là kháng sinh tự nhiên-vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư.

Tỏi có nhiều Iot và tinh dầu (giàu glycogen và kháng sinh allicin, phytoncide, có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm). Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hydrat carbon, Polysacerit, insulin, fitoxterin và kháng chất như Iot, Canxi, Photpho, Magne và các nguyên tố vi lượng

Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành giấm tỏi, rượu tỏi.

  • Hành và hẹ đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người.
  • Hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

 

Vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu.

Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp Vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe.

  • Các loại trái cây họ Cam, quýt như bưởi, cam, chanh.. là những nguồn rất giàu Vitamin C.
  • Uống thêm các loại nước ép khác cũng giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

 

Nấm

Các bằng chứng khoa học cho thấy Nấm có đặc tính kháng Virus tự nhiên giúp cơ thể bạn chống lại bệnh Cúm. Nấm thúc đẩy quá trình sinh ra Cytokine giúp chống lại virus cúm.

Nấm cũng có chứa polysaccharides – loại hợp chất hoõ trợ hệ miễn dịch, tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn bằng cách phối hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn hàng ngày như nấm hương, nấm khiêu vũ (Maitake) và nấm linh chi.

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều Vitamin, nhất là Vitamin C, E và chất chống Oxy hóa hữu hiệu.

  • Súp lơ, rau bó xôi, rau cải giúp tăng cường hệ miễn dịch khi bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác.
  • Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như Vitamin, muối khoáng, sắt, và hàm lượng axit hữu cơ.

Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Sữa chua nguyên chất

» Ăn sữa chua không chỉ giúp bạn có thân hình cân đối mà còn giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các virus.

» Thực phẩm lên men như sữa chua đã được chứng minh là thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể.

» Nên chọn các loại sữa chua không đường.

Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chin kỹ.

» Cần hết sức cẩn trọng bởi những mối nguy hại về việc phát tán dịch bệnh mà thức ăn sống có thể gây ra.

» Virus Corona không chịu được nhiệt, chết ở nhiệt độ 56 độ C trong vòng 30 phút.

» Cần tráng nước sôi các đồ bát đĩa trước khi ăn uống và chỉ ăn đồ nấu chín.

» Cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng do có thể gây viêm trọng cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Lưu ý: Cần uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bài viết được biên soạn bởi BS.CKI Trần Hữu Nhơn

(Chuyên khoa Nhi, GĐ Cơ sở 2 Bệnh viện đa khoa Medic Bình Dương)

 


(*) Xem thêm:

Bình luận